สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ฮือฮา! ผมผีช่อ ของหญิงชาวตรัง เชื่อเป็นของดี-ห้ามตัด

เคยได้ยินคำว่า ผมผีช่อ ไหม เป็นลักษณะหนึ่งของเส้นผมคนเรา แต่ที่พิเศษ คือ มีความเชื่อว่าเป็นของดี ห้ามตัดผม

ที่บ้านหลังหนึ่งในตำบลน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เป็นบ้านของ นางเจียม ศรีสุข อายุ 57 ปี  มีชาวบ้านมาขอดู "ผมผีช่อ" ของ นางเจียม ซึ่งมีความยาว 1.50 เมตร ลักษณะเส้นผมเหมือนกับผมที่พันกัน เป็นปมขมวดกันแน่น ไม่สามารถสางหรือแกะให้หลุดออกจากกันได้ โดยเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

ชาวบ้านบางคนเรียกว่า เกล้านางธรณี หากเส้นผมลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นกับใครแล้ว ห้ามตัดทิ้งโดยเด็ดขาด มิเช่นนั้นจะเกิดการเจ็บป่วย เป็นบ้า หรือเสียชีวิตได้ ทำให้คนที่มีเส้นผมลักษณะดังกล่าวไม่มีใครตัดผม ยกเว้นจะได้ครูหมอมโนราห์ หรือผู้มีอาคมเก่งกล้าจึงจะสามารถตัด "ผมผีช่อ" ได้ แต่ก็น้อยคนนักที่คิดจะตัด เพราะส่วนมากเชื่อว่าเป็นของดีที่สิ่งที่มองไม่เห็นให้มา เพื่อคุ้มครองและปกปักรักษาตนให้แคล้วคลาดและปลอดภัย

วิธีการสระผมไม่ยุ่งยาก แห้งเร็ว ไม่เคยมีกลิ่นเหม็นอับ และไม่เคยเข้าร้านตัดผมแม้แต่ครั้งเดียว

คุณป้าเจียม เล่าว่า ตนมีผมปกติเหมือนกับคนอื่น ๆ มาตั้งแต่เกิด แต่เมื่ออายุประมาณ 30 ปี มีผู้หญิงนุ่งชุดขาวมาเข้าฝันแล้วถามว่า จะให้ของดี จะเอาไหม เธอตอบว่าเอา เมื่อตื่นเช้ามาจึงพบว่าเส้นผมขมวดกันเป็นก้อนจนแกะไม่ออก ก่อนจะค่อย ๆ ขมวดกันแน่นขึ้น ซึ่งก็รู้ว่าเป็นผมผีช่อ และปล่อยให้ยาวมาเรื่อย ๆ จนถึงพื้นดินโดยไม่คิดจะตัด ซึ่งไปไหนมาไหนมีคนสนใจขอถ่ายรูป ส่วนตัว คุณป้าเจียม ก็เชื่อว่าเป็นของดี จึงไม่เคยคิดจะตัดผมเลย