เช้าข่าว 7 สี

หลายกิจการกิจกรรมขานรับคลายล็อกเฟส 3

กิจการโรงภาพยนตร์เมื่อวานนี้กลับมาเปิดให้บริการแล้ว ทีมข่าวลงพื้นที่ไปดูบรรยากาศที่โรงภาพยนตร์ในเครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ที่เปิดให้บริการแบบ NEW NORMAL โดยผู้มาใช้บริการทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิและล้างมือฆ่าเชื้อโรคด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าไปในโรงภาพยนตร์

สำหรับการนั่งดูภาพยนตร์ต้องเว้นระยะห่างสังคม หลายคนก็เลยสงสัยว่าแล้วถ้าไปดูหนังกับเพื่อนกับแฟนต้องนั่งแยกห่างๆ กันหรือไม่ ซึ่งมาตรการที่ออกมากำหนดให้นั่งได้ 2 คน แล้วเว้นไป 2 ที่นั่ง และให้นั่งแถวเว้นแถวสลับฟันปลา ถ้ามากัน 2 คน กับเพื่อนหรือกับแฟนก็นั่งด้วยกันได้ไม่มีปัญหา ส่วนป๊อปคอร์นกับน้ำก็ยังเอาเข้าไปรับประทานเพลินๆ ในโรงภาพยนตร์ได้เหมือนเดิม พอจบรอบปุ๊บก็จะมีเจ้าหน้าที่มาเช็ดทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามจุดสัมผัสต่างๆ และบริเวณที่นั่ง เพื่อให้ลูกค้ารอบใหม่เข้ามาใช้บริการได้อย่างปลอดภัย

อีกหนึ่งกิจการที่กลับมาเปิดแล้ว คือ ร้านนวด ทั้งนวดไทยและนวดสปา เมื่อวานนี้กรมอนามัยและกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ไปตรวจสอบร้านนวดสปาย่านสุขุมวิท 39 ก็พบว่าปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคเป็นอย่างดีมีจุดคัดกรองพนักงานและผู้ใช้บริการพร้อมให้ลงทะเบียนไทยชนะ เพื่อเป็นการเก็บข้อมูล กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้ง่ายต่อการสอบสวนโรค ส่วนการบริการทั้งลูกค้าและพนักงานต้องสวมหน้ากากอนามัย มีการเว้นระยะห่างกันและให้บริการลูกค้า 1 คน ไม่เกิน 2 ชั่วโมง

ส่วนร้านนวดไทยที่ศูนย์สุขภาพเชตวัน หรือโรงเรียนแพทย์แผนไทยโบราณวัดโพธิ์ กลับมาเปิดให้บริการแบบวิถีชีวิตใหม่ ทุกคนที่จะเข้าในร้านต้องผ่านการฉีดพ่นแอลกอฮอล์ตามร่างกาย เสื้อผ้าและวัดไข้ ใส่หน้ากากอนามัย พร้อมล้างมือ และลงทะเบียนไทยชนะด้วย

ส่วนหมอนวดทุกคนจะสวมทั้งหน้ากากอนามัยและ Face Shield พร้อมกับใส่ถุงมือตอนนวด ส่วนลูกค้าที่รับบริการก็ต้องสวมหน้ากากเช่นกัน โดยภายในร้านได้ลดจำนวนเตียงนวดลงไม่ให้แออัดและเว้นระยะห่างกันเตียงละ 2 เมตร และหลังนวดก็จะเปลี่ยนผ้าปูเตียงและปลอกหมอนใหม่ เพื่อความปลอดภัย

ที่ชายหาดพัทยา จังหวัดชลบุรี คลายล็อกดาวน์ระยะ 3 วันแรก ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติออกมาเดินเล่นชายหาด อาบแดดและเล่นน้ำทะเลกันแต่เช้า โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตรากำชับให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค เน้นย้ำให้เว้นระยะห่างกันไม่ให้เกาะกลุ่มเกิน 6 คน และห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนผู้ประกอบการเตียงผ้าใบกว่า 500 ราย จะต้องคัดกรองนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการโดยการเช็กอิน-เช็กเอาท์ผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะ หรือจดข้อมูลลงกระดาษ เพื่อสะดวกต่อการติดตามกรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่

ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา จัดขบวนแห่มีทั้งนางรำและช้างเป็นสัญลักษณ์พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว โดยขณะนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาไหว้พระและชมโบราณสถานกันมากขึ้น ซึ่งทุกสถานที่ต่างให้ความร่วมมือกับมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเช่นที่ วังช้างอยุธยา แล เพนียด มีการตั้งจุดคัดกรองและจุดล้างมือสำหรับนักท่องเที่ยว พร้อมตีเส้นกำหนดระยะห่างการรอคิว จำกัดจำนวนผู้เข้าชม เพื่อให้ท่องเที่ยวกันด้วยความมั่นใจ