เช้าข่าว 7 สี

Green Report : ลักลอบตัดเทียนทะเลขายนายทุนทำบอนไซ

กอ.รมน.ภาค 4 ร่วมกับชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ ปูพรมสำรวจทั่วพื้นที่เสี่ยง ตามแนวโขดหินชายฝั่งทะเล หลังได้รับการร้องเรียน ว่ามีขบวนการลักลอบตัดไม้เทียนทะเล โดยอาศัยช่วงเข้ามาตัดและขนย้าย

บางจุดต้นเทียนทะเลถูกตัดเหลือแต่ตอ สร้างความหดหู่ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ที่พบเห็น เพราะหลายๆ ต้นที่ถูกตัดไปยังมีสภาพที่สมบูรณ์ และน่าจะมีอายุเป็นร้อยปี เมื่อถูกตัดไปแล้ว ต้นจะแห้งและตายในที่สุด

เจ้าหน้าที่ขยายผลตรวจสอบผู้ลักลอบตัดเทียนทะเล สามารถยึดตอไม้เทียนทะเลได้ 90 ท่อน พร้อมเลื่อยมือ อุปกรณ์การขนย้าย และพบส่วนใหญ่ อยู่ในสภาพพร้อมส่งขายให้นายทุน เพื่อส่งเข้าตลาดบอนไซ

อย่างที่ทราบกันว่า "ต้นเทียนทะเล" ถือเป็นราชาแห่งบอนไซ ขายเป็นไม้เลี้ยง เปลือก - ผิวไม้ มีลวดลายสวยงามตามธรรมชาติ ที่สำคัญทนทาน และดูแลง่าย จึงมีราคาสูงมากหลักพันถึงหลักแสนบาท และกำลังเป็นที่นิยม มีการโพสต์ขายผ่านทางโซเชียลมีเดียจำนวนมาก สำหรับผู้ที่ลักลอบตัด จะมีโทษตามพระราชบัญญัติป่าไม้ 2484 ฐาน บุกรุก แผ้วถาง หรือทำลายป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต

แม่ทัพภาคที่ 4 ระบุว่า ถึงแม้การตัดต้นเทียนทะเล จะมีโทษไม่รุนแรง เป็นแค่การแผ้วถางป่า แต่ความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับทรัพยากรธรรมชาติเสียหายอย่างหนัก เพราะต้องสูญเสียบางต้นที่มีอายุเป็นร้อยปี และเตรียมขยายผลไปยังจังหวัดอื่นๆ เพิ่มเติม

ประโยชน์ของต้นเทียนทะเล จะช่วยยึดหน้าดิน ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง และเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตตามป่าชายหาด และเกาะแก่งต่างๆ ซึ่งหลังจากนี้หากใครพบเห็นการลักลอบตัดไม้เทียนทะเล ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือกับกรมป่าไม้ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อหาแนวทางคุ้มครองไม้เทียนทะเล ... เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้