เช้านี้ที่หมอชิต

ร้านอาหารไทยในแอลเอ ถูกบุกปล้น-ทำลาย จนพังเสียหาย

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้ใช้เฟซบุ๊กหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของร้านอาหารไทยในลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ภาพความเสียหายภายในร้านอาหาร ซึ่งถูกกลุ่มผู้ประท้วงบุกเข้ามา โดยจะเห็นว่าผนังร้านถูกทุบทำลายจนเป็นรูโหว่ ข้าวของภายในร้านก็ตกกระจัดกระจายพังเสียหาย

โดย นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า เหตุการก่อจลาจลในสหรัฐฯ เบื้องต้นพบว่ามีร้านค้าและธุรกิจของคนไทยในนครชิคาโกและนครลอสแอนเจลิส ได้รับความเสียหาย

โดยถูกกลุ่มผู้ก่อจลาจลทุบทำลายร้านค้าและขโมยทรัพย์สิน ซึ่งขณะนี้ทางสถานกงสุลใหญ่เข้าไปดูแลและติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว และยังไม่ได้รับรายงานว่ามีคนไทยในสหรัฐฯ ได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ได้ประสานงานกับผู้แทนชุมชนไทยต่าง ๆ และขอให้คนไทยในสหรัฐฯ ปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานภาครัฐท้องถิ่น หลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมและพื้นที่เสี่ยง รวมถึงประชาสัมพันธ์ช่องทางการติดต่อสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ และสถานกงสุลใหญ่ไทยฯ ในกรณีเร่งด่วนฉุกเฉินด้วย

ขณะที่เว็บไซต์ของสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ณ กรุงวอชิงตัน ได้ออกคำแนะนำสำหรับคนไทยที่อยู่สหรัฐอเมริกา หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินสามารถติดต่อกับหน่วยงานหรือชุมชนไทยที่ติดต่อได้สะดวกและรวดเร็ว พยายามติดต่อกับบุคคลใกล้ชิด และแจ้งวิธีการติดต่อกลับ หรือว่าแจ้งหน่วยงานสหรัฐฯ ให้พยายามติดต่อกับสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ หรือสถานกงสุลใหญ่ไทยฯ ในสหรัฐฯ เพื่อความปลอดภัย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Sue Kiattisak, Royal Thai Embassy, Washington D.C.