สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : อดีตแชมป์มวยโลก ร้องเอาผิดตำรวจ ทำให้ติดคุกนาน 14 เดือน

อดีตแชมป์มวย WBC เอเชีย ที่ญาติเคยไปร้องขอความเป็นธรรมกับตำรวจกองปราบปรามเมื่อปีที่แล้ว วานนี้ เจ้าตัวที่ต้องติดคุกอยู่นานถึง 14 เดือน ก่อนที่ศาลจะสั่งยกฟ้องในคดีร่วมค้ายาบ้า 3 ล้านเม็ด เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เอาผิดกับตำรวจที่ทำคดีไม่รอบคอบ ไปติดตามจากรายงาน

ต้องติดคุกอยู่ในเรือนจำนานถึง 14 เดือน จนกระทั่งศาลมีคำพิพากษายกฟ้องไปเมื่อเดือนธันวาคม 2562 ในคดีร่วมกันค้ายาบ้าจำนวนกว่า 3 ล้านเม็ด และอัยการไม่อุทธรณ์ จึงได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

วานนี้ นายอัจฉริยะ วิโรจน์สุโนบล หรือ "เจ้าแม็กซ์ อัจฉริยะ" อำนาจมวยไทยยิม อดีตแชมป์สภามวยแห่งเอเชีย หรือ WBC เอเชีย รุ่นซูเปอร์ ไลท์เวต พร้อมด้วยครอบครัวและทนายความ เข้าร้องขอความเป็นธรรมกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนตำรวจ สภ.เมืองระนอง ที่จับกุมดำเนินคดีนายอัจฉริยะ ในคดียาเสพติด 

นายอัจฉริยะ ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด แต่กลับถูกจับกุมดำเนินคดีข้อหาร่วมกัมียาบ้าไว้ครอบครองเพื่อจำหน่าย จำนวน 3 ล้านเม็ด ซึ่งคดีนี้มีผู้ต้องหารวมทั้งหมด 10 คน ส่วนที่นายอัจฉริยะถูกรวมเข้าไปดำเนินคดีด้วย ก็สืบเนื่องจากตำรวจชุดจับกุมพบหลักฐานรถที่ขบวนการค้ายาเสพติดนำไปใช้เป็นชื่อของตนเอง ซึ่งในข้อเท็จจริงรถคันดังกล่าวได้ขายโอนลอยให้กับผู้อื่นไปตั้งแต่ปี 2558 แล้ว และแม้ว่าจะพยายามรวบรวมพยานหลักฐานชี้แจงให้เห็น แต่ตำรวจก็ยังฟ้องดำเนินคดีกับตนอยู่ดี

ส่วนเหตุที่ต้องมาร้องขอความเป็นธรรม เพราะตกเป็นแพะทั้งที่ไม่ได้กระทำผิดอะไร อีกทั้ง 14 เดือนที่ต้องถูกคุมขัง สูญเสียอิสรภาพ ก็ส่งผลกระทบต่อจิตใจ หมดอนาคตในอาชีพการงาน ถูกยึดคืนเข็มขัดแชมป์ WBC เอเชีย ทั้งที่ควรจะขึ้นไปชกเพื่อป้องกันแชมป์

ทั้งนี้ยังได้ฝากเตือนเรื่องของตนไว้เป็นอุทาหรณ์ว่า ไม่ควรซื้อ-ขายรถในลักษณะที่เป็นการโอนลอย เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาภายหลังเช่นเดียวกับตนเอง