รอบรั้วรอบโลก

คาดเดือนหน้าจะมีชาวสหรัฐฯ เสียชีวิตจากโควิด-19 มากถึง 20,000 คน

ทอม ฟรีเดน (Tom Frieden) อดีตผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี (CDC) ออกมาเปิดเผยว่า จะมีชาวสหรัฐฯ เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ภายในเดือนหน้ามากถึง 20,000 คน โดยอ้างอิงจากตัวเลขพื้นฐานของผู้เสียชีวิตในขณะนี้ ซึ่งมีมากกว่า 106,000 คน ด้านนายแอนโทนี เฟาซี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ตนไม่ได้พูดคุยกับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 มากเท่าไหร่นัก เนื่องจากการประชุมคณะทำงานเกิดขึ้นเพียง 4 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น

ขณะที่ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ออกมาเรียกร้องประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ให้ยกเลิกการตัดสินใจตัดความสัมพันธ์กับองค์การอนามัยโลก พร้อมชี้ว่า รัฐบาลและประชาชนสหรัฐฯ มีส่วนร่วมและเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อสุขภาพของประชาชนทั่วโลก ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา และทำให้เกิดความแตกต่างอย่างมากในด้านสาธารณสุขทั่วโลก

ขณะเดียวกัน ผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐฯ ออกมาแสดงความเป็นกังวลเกี่ยวกับกรณี ที่กลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมาก ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ ที่นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เข่ากดบริเวณศีรษะแนบไปกับพื้นจนเสียชีวิต ซึ่งอาจส่งผลให้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลับมาระบาดอย่างรุนแรงอีกครั้ง ซึ่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากถึง 20,000 คน เช่นเดียวกับนายแอนดรูว์ คูโอโม่ ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวด้วย เนื่องจากการที่ประชาชนออกมารวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ และบางส่วนไม่สวมหน้ากากอนามัย อาจส่งผลให้สถานการณ์ของโรคโควิด-19 เลวร้ายลงไปอีก ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ออกมาแสดงความเป็นกังวลเช่นกัน หลังนานาประเทศ เริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์แล้ว โดยชี้ว่า "เร็วเกินไป ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงในการระบาดระลอกใหม่"

ด้านกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น เริ่มทำการตรวจแอนติบอดี้ของเชื้อโควิด-19 ในประชาชนราว 10,000 คน ที่อาศัยอยู่ในกรุงโตเกียว และนครโอซากา แล้ว ซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลญี่ปุ่น ที่จะศึกษาทำความเข้าใจการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยทางการหวังว่าจะได้จำนวนคร่าว ๆ ของผู้ติดเชื้อในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งรวมถึงกลุ่มคนที่ไม่แสดงอาการของโรค และหวังว่าจะมองเห็นภาพรวมของตัวเลขผู้ติดเชื้อซึ่งอาจกลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากเว็บไซต์ "เวิลโอมิเตอร์ส ดอท อินโฟ" (worldometers.info) ล่าสุด พุ่งสูงขึ้นมากกว่า 6,310,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 374,000 คน โดยสหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมง พุ่งขึ้นกว่า 20,000 คน ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 1,840,000 คน และเสียชีวิตกว่า 106,000 คน