ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 1 มิ.ย.63

ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะมีฝนมากกว่าพื้นที่อื่น ติดตามรายละเอียดใน "ฝนฟ้าอากาศ"

ช่วงนี้หลายพื้นที่ยังเจอฝนได้ จากปัจจัยมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณเวียดนามตอนบน จึงทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะทางภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

ส่วนสถานการณ์ฝุ่นละออง ช่วงนี้หลายพื้นที่เป็นสีเขียว อยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งที่กรุงเทพมหานคร สุพรรณบุรี อุดรธานี เชียงราย สงขลา และภูเก็ต

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 60% ของพื้นที่ ส่วนมากที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร สุโขทัย และตาก

ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม และสกลนคร

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ทะเลจุดที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ ฝนเยอะ 60% ของพื้นที่ ส่วนมากที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลจุดที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน 60% ของพื้นที่ ส่วนมากตกช่วงบ่ายถึงค่ำ

จากฝนที่ตกชุกในช่วงนี้ ก็ทำให้ทั้งหิน ทั้งดินอุ้มน้ำไม่ไหว ไหลลงมาจากภูเขา เข้าสวนของชาวบ้าน จังหวัดสตูล

เรื่องนี้ อบต.ควนโดน จังหวัดสตูล เล่าว่า สาเหตุที่หิน ที่ดินไหลลงมาจากภูเขา เป็นเพราะฝนที่ตกลงมาในช่วงนี้ ทำให้หินและดินจากภูเขาอุ้มน้ำไว้ไม่ไหว ไหลลงมาเข้าสวนของชาวบ้าน เคราะห์ดีไม่มีใครบาดเจ็บ เบื้องต้นได้กันเป็นพื้นที่อันตรายไว้ก่อน เพราะหินที่ยังเหลืออยู่บนเขา อาจไหลลงมาได้ตลอดเวลา