7 สีช่วยชาวบ้าน

วอนตรวจสอบสร้างรั้วบดบังโบราณสถาน จ.อ่างทอง

ชาวบ้านอ่างทอง ร้องหน่วยงานรัฐให้ตรวจสอบ หลังพบการสร้างรั้วขึงผ้าดำ บดบังทางเข้าโบราณสถานสำคัญ และหวั่นเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้รถใช้ถนน

ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นที่พระตำหนักคำหยาด โบราณสถานสำคัญ ตั้งอยู่ในตำบลคำหยาด อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง โดยชาวบ้านในพื้นที่ได้ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบการสร้างแนวรั้วไม้ไผ่ของบ้านหลังหนึ่ง ที่มีการนำสแลนกรองแสงสีดำมาขึงริมถนน ซึ่งเป็นจุดทางเข้า-ออกพระตำหนักคำหยาด ระยะทางยาวกว่า 500 เมตร จนบดบังทัศนียภาพของพระตำหนัก และทัศนวิสัยของผู้ใช้รถใช้ถนน ทำให้มองไม่เห็นรถที่วิ่งสวนมา จนเกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายครั้ง

ชาวบ้าน เล่าว่า ก่อนหน้านี้บริเวณดังกล่าวไม่มีแนวรั้ว เป็นเส้นทางที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวใช้เข้า-ออกพระตำหนักคำหยาด แต่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เจ้าของบ้านได้ทำการล้อมรั้ว โดยอ้างว่าเป็นที่ดินของตนเอง แม้ชาวบ้านจะเข้าไปพูดคุยเพื่อขอให้เจ้าของบ้านลดความสูงของรั้วลง เพื่อไม่ให้บดบังพระตำหนัก และการมองเห็นของผู้ขับขี่ แต่ก็ไม่เป็นผล จึงต้องออกมาร้องเรียนผ่านสื่อ เพื่อให้ช่วยสะท้อนปัญหาไปถึงหน่วยงานในพื้นที่เข้ามาดำเนินการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น