สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : บล็อกเชนแก้ปัญหาลักลอบน้ำเข้าปาล์ม

ปัญหาเรื้อรังมานานกับขบวนการลักลอบนำเข้าปาล์มน้ำมัน ตามแนวตะเข็บชายแดน เพื่อนำมาขายในไทย กระทั่งทำให้เกษตรกรไทยเสียเปรียบ เพราะนอกจากปาล์มน้ำมันจะล้นตลาดแล้ว ยังทำให้ราคาทรุด

ล่าสุดกระทรวงพลังงานงัดเทคโนโลยีบล็อกเชนมาปฏิรูปการซื้อ-ขายปาล์มน้ำมัน ระหว่างเกษตรกรและรัฐบาล สแกนเข้มตั้งแต่การทดสอบระบบ ดีเดย์เริ่มใช้กลางเดือนมิถุนายนนี้

ระบบนี้ทำงานไม่ยาก เริ่มจากเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันทุกคนต้องลงทะเบียนเข้าสู่ระบบพร้อมแจ้งรายละเอียดต่างๆ โดยเฉพาะจำนวนผลผลิตที่ทำได้ต่อรอบการผลิต เพื่อคำนวณได้ว่าจะมีปาล์มน้ำมันในระบบจำนวนมากน้อยแค่ไหน ได้ข้อมูลแล้วระบบจะสามารถคำนวณขั้นตอนต่อไปได้ทั้งหมด ทั้งที่ลานเทปาล์ม โรงสกัดน้ำมันปาล์ม โรงงานผลิตไบโอดีเซล B100 และที่โรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งทุกขั้นตอนต้องลงทะเบียนข้อมูลเข้าสู่ระบบ หากพบปริมาณปาล์มน้ำมันในสต๊อกมากผิดปกติ ระบบจะสามารถตรวจสอบย้อนหลังหาต้นตอส่วนเกินได้ทันที

นอกจากนี้ระบบล็อกเชนยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันตกต่ำ และเกษตรกรถูกกดราคาที่หน้าฟาร์มได้ เพราะระบบจะสามารถเทียบกลับไปยังราคาปาล์มได้ เช่น หากโรงงาน B100 ซื้อปาล์มน้ำมันที่ 21 บาทต่อกิโลกรัม ปาล์มทะลายที่เกษตรกรควรได้รับจะอยู่ที่ 3.50 บาทต่อกิโลกรัม วิธีนี้จะตัดตอนพ่อค้าคนกลางไม่ให้กดราคาขายเกษตรกรที่ได้รับต่ำกว่าที่ควรจะเป็น

ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ เกษตรกรเตรียมตัวได้เลย เริ่มกดปุ่มเปิดรับขึ้นทะเบียน เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมัน ส่งขายให้รัฐบาล เริ่มต้นนำร่องในบางกลุ่มก่อน หากการทดสอบผ่านไปได้ด้วยดี ภายในปีนี้มีเฮ เตรียมเริ่มใช้ระบบเต็มรูปแบบ