สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ดึงอาสาสมัครหมู่บ้าน ช่วยเกษตรกรที่เข้าไม่ถึงเทคโนโลยี รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล เดือนละ 5,000 บาท

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เพื่อให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่มีความชำนาญหรือไม่สามารถเข้าไม่ถึงเทคโนโลยีซึ่งอาจทำให้พลาดโอกาสรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล เดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน จึงได้มอบหมายให้อาสาสมัครหมู่บ้าน, ผู้นำชุมชน เป็นตัวแทนรับเอกสารจากเกษตรกร เพื่อนำส่งยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจะยังเปิดให้เกษตรกรสามารถยื่นอุทธรณ์ข้อมูลได้ถึงวันที่ 5 มิถุนายนนี้

ด้านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. เปิดเผยว่าเพิ่งได้รับรายชื่อเกษตรกรอีก 825,000 คน จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งอยู่ในกลุ่มขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียน ระหว่างวันที่ 1-15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทำให้ ธ.ก.ส.ไม่สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ทันวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ แต่จะเร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 1-2 มิถุนายน โดยจะได้รับเงินโอนทีเดียว 2 รอบ รวมกันเป็น 10,000 บาท ส่วนกรณีรายชื่อเกษตรกรผู้เสียชีวิตและผ่านสิทธิแล้วกว่า 109,000 คน ซึ่ง ธ.ก.ส.ได้นำส่งรายชื่อให้กระทรวงเกษตรฯ กลับไปพิจารณาใหม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการส่งรายชื่อกลับมาให้ ธ.ก.ส. เนื่องจากอยู่ระหว่างการหาทายาท เท่าที่ทราบ หากทายาทไม่ได้ประกอบอาชีพเกษตรหรือรับเงินเยียวยาอาชีพอิสระ 5,000 บาทไปแล้ว จะไม่ได้รับเงินเยียวยาเกษตรกรอีก

ส่วนเกษตรกรที่ผ่านเกณฑ์แล้วพบว่าไม่สามารถโอนเงินได้เนื่องจากไม่พบบัญชีนั้น เหลืออยู่ 256,000 ราย จากก่อนหน้ามีอยู่ 400,000 ราย ขอให้ติดต่อเพื่อแจ้งเลขบัญชีเงินกับเจ้าหน้าที่ ธ.ก.ส. เพื่อรับเงินช่วยเหลือ