สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ห้างร้านเร่งฟื้นเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศ

ภาพความแออัดในห้างสรรพสินค้าแทบจะเลือนหายไปพร้อมๆ กับคำว่า New normal หลังมีการผ่อนคลายมาตรการจากภาครัฐ ห้างสรรพสินค้าต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการตามมาตรการ Social Distancing ร้านค้ายังคงตั้งการ์ดคัดกรองเข้ม ทั้งตรวจวัดอุณหภูมิตั้งแต่หน้าประตูห้าง สแกนคิวอาร์โค้ด เช็กอินเช็กเอาท์เข้า-ออกทุกพื้นที่ ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเสมือนเป็นอีกหนึ่งอวัยวะ เรียกว่าเป็นการปรับตัวไปตามความเปลี่ยนแปลง

ในมุมมองการค้า ผู้ประกอบการห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ เชื่อว่าบรรยากาศค้าปลีกไทยได้ผ่านพ้นจุดวิกฤตสุดไปแล้ว ช่วงเวลาที่เหลือของปี คือ นาทีทองสร้างกำไร มั่นใจห้างค้าปลีกที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าชาวไทย มีโอกาสฟื้นตัวได้รวดเร็วกว่าห้างฯ ที่พึ่งพิงลูกค้าต่างชาติ

จากนี้ไปคาดว่าวันธรรมดาจะมีคนเดินห้างมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้เห็นภาพคนแน่นจนล้นแบบเมื่อก่อน ผลกระทบจากการปิดห้างไปร่วม 2 เดือน ทำให้กำไรทั้งปีหดไปประมาณ 15-20% การกลับมาเปิดให้บริการครั้งนี้หลายห้างฯ มุ่งเน้นสร้างความสุข สนุกสนานให้ลูกค้า หวังมัดใจให้คลายกังวลจากโรคร้ายแล้วควักเงินในกระเป๋าออกมาจับจ่าย สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนกลับคืนสู่ระบบเศรษฐกิจ