รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงเฉียด 6 ล้านคน

มาเรีย ฟาน เคอร์โกโฮฟ (Maria Van Kerkhove) หัวหน้าทีมเทคนิคด้านการรับมือโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเปิดเผยว่า ยังคงกังวลกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเฉียด 6 ล้านคนแล้ว พร้อมเผยว่า ทางองค์การอนามัยโลก กำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์การระบาดในประเทศรัสเซีย, ทวีปแอฟริกา, ภูมิภาคลาติน อเมริกา และบางประเทศในเอเชียใต้รวมถึงบางประเทศในทวีปยุโรป ที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันได้เปิดเผยว่า ทางองค์การอนามัยโลกหวังว่า จะค้นพบวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ในเร็ววัน เพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยวัคซีนต้องได้ประสิทธิภาพที่แท้จริงเท่านั้น

ขณะเดียวกัน นาย รูดิเกอร์ เครช (Ruediger Krech) ผู้อำนวยการสร้างเสริมสุขภาพ ประจำองค์การอนามัยโลก ออกมาแสดงความเป็นห่วงต่อบรรดากลุ่มเยาวชนทั่วโลก ภายหลังข้อมูลล่าสุดเปิดเผยว่า มีเด็กและวัยรุ่นทั่วโลก หันมาทดลองสูบบุหรี่มากถึง 40 ล้านคนแล้ว จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะเดียวกัน ได้เรียกร้องให้อุตสาหกรรมยาสูบทั่วโลก หยุดใช้ประโยชน์จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต่อเด็กและกลุ่มวัยรุ่น ทั้งนี้ วันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันงดสูบบุหรี่โลก

ด้านประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล ออกมาเปิดเผยว่า การที่ธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ กันปิดตัวลงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จนทำให้เศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบอย่างหนัก ถือเป็น ความอับอายขายหน้าอย่างมาก พร้อมชี้แจงว่า นี่ครบเวลา 70 วันแล้ว ที่ธุรกิจต่าง ๆ ต้องปิดตัวลง และตนอยากบอกว่า ตอนนี้ประเทศ กำลังประสบปัญหาหลัก 2 อย่าง นั่นคือชีวิตและไวรัส ซึ่งรวมถึงอัตราการว่างงานด้วย ขณะเดียวกันได้เรียกร้องให้ธุรกิจร้านค้าต่าง ๆ กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจดำเนินต่อไป

ขณะที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ทางศิลปะตั้งอยู่ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เตรียมกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมอีกครั้ง ในวันที่ 6 กรกฏาคมนี้ ภายหลังต้องปิดให้บริการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายใต้เงื่อนไขความปลอดภัยที่เหมาะสมที่สุด โดยผู้เข้าชมจะต้องจองคิวล่วงหน้าเท่านั้น

สำหรับตัวเลขของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก จากเว็บไซต์เวิลด์โอมิเตอร์ส ดอท อินโฟ (www.worldometers.info) ล่าสุดพุ่งขึ้นกว่า 5,973,000 คน เสียชีวิตมากกว่า 364,000 คน โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สหรัฐฯ มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 21,000 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มกว่า 1,770,000 คน ขณะที่ บราซิลยอดผู้ติดเชื้อใน 1 วันพุ่งแซงสหรัฐฯ เป็นระยะเวลาหลายวันติดต่อกันแล้ว