7 สีช่วยชาวบ้าน

ณัฐชนน Love เลย : เตือนภัย! กลลวงดึงข้อมูลส่วนตัว

ณัฐชนน Love เลย วันนี้ มีเรื่องเตือนภัย โดยเฉพาะช่วงนี้ที่มีมาตรการต่าง ๆ ออกมาให้เรากรอกข้อมูลส่วนตัวลงไป ต้องเช็กให้ชัวร์ก่อนกรอกหรือให้ข้อมูลส่วนตัว มิฉะนั้นเราอาจจะตกเป็นเหยื่อของคนร้ายได้ ติดตามจากรายงาน

การใช้เงินรางวัลล่อ หรือเลียนแบบหน้าเว็บไซต์ให้เหมือนเว็บไซต์ของธนาคาร หรือเว็บไซต์จากมาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ ของรัฐ เป็นหนึ่งในกลโกงโซเซียลที่กลุ่มมิจฉาชีพฉกฉวยโอกาส จากการรู้ไม่เท่าทันกลโกงแบบแยบยล จนทำให้เราหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว กรอกข้อมูลส่วนตัวลงไป ทั้งชื่อ-นามสกุล เลขที่บัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ และวัน เดือน ปีเกิด หรือแม้กระทั่งเลขที่บัญชีเงินฝาก และรหัส ATM เปิดช่องให้กลุ่มมิจฉาชีพนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ในทางที่มิชอบ เกิดความเสียหายกับเจ้าของข้อมูลได้

ส่วนอีกหนึ่งพฤติกรรมเสี่ยงที่เรามักจะตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพแบบไม่ทันรู้ตัว คือ การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวต่อสาธารณชน เช่น โพสต์ในเฟซบุ๊ก หรือสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ ที่มีคนเห็นเป็นจำนวนมาก กลุ่มมิจฉาชีพอาจอาศัยช่องว่างนำข้อมูลไปใช้แอบอ้างทำธุรกรรมทางการเงิน ทั้งการถอนเงินออกจากบัญชี หรือถูกแอบอ้างเป็นบุคคลดังกล่าวเพื่อทำธุรกรรมทุจริต

ทั้งนี้ การหลอกลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวทำได้หลายรูปแบบ ที่เห็นอยู่บ่อยครั้ง คือ การใช้ของรางวัลหรือผลประโยชน์เป็นตัวล่อ ทำให้กลโกงเป็นที่สนใจ ดึงกลุ่มคนรู้ไม่เท่าทันเผยข้อมูลจนหมดสิ้น ดังนั้นควรเช็กก่อนหรือตรวจสอบให้แน่ใจก่อนกรอกทุกครั้ง โดยอาจเช็กไปยังผู้ขอข้อมูลว่ามีตัวตนชัดเจน มีความน่าเชื่อถือ หรือสอบถามไปยังหน่วยงานที่ดูแลเรื่องดังกล่าว ที่ทราบรูปแบบการหลอกลวง เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ

ดังนั้น เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพ เราจึงไม่ควรโพสต์หรือเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชน เช่น บัตรประชาชน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใบขับขี่ และอื่น ๆ ที่มีข้อมูลสำคัญ บัตรเครดิต เดบิต และบัตรนักศึกษา ตั๋วเครื่องบิน หรือ Boarding Pass ที่มีข้อมูลระบุตัวตนอยู่ หรือแม้กระทั่งรูปถ่ายลายนิ้วมือ หรือรูปถ่ายกุญแจรถ กุญแจบ้าน ที่คนร้ายสามารถนำไปลอกเลียนแบบได้

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกลอุบายที่กลุ่มมิจฉาชีพพยายามหลอกล่อให้เราตายใจ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ตัวเราเองก็ควรระแวดระวังตัวเอง อย่าง ๆ น้อย คือ การเช็กให้ชัวร์ก่อนกรอกหรือให้ข้อมูลส่วนตัวกับใคร เพื่อไม่ให้เราต้องตกเป็นเหยื่อหรือเครื่องมือของคนร้ายในการกระทำความผิด หรือแสวงหาผลประโยชน์จากข้อมูลของเราเอง