เจาะประเด็นข่าวค่ำ

หนุ่มโอดซื้อตั๋วรถทัวร์แพงเท่าตัว อ้างเว้นระยะห่าง-พนักงานเผยแจงราคาก่อนซื้อทุกคน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความระบุว่ากำลังเดินทางจากพัทยา ไปจังหวัดหนองคาย โดยราคาค่าโดยสารแพงขึ้นเป็นเท่าตัวจากปกติ 500 บาท ขึ้นเป็น 910 บาท เพราะมาตรการเว้นระยะให้ 1 คน ต้องนั่ง 2 เบาะ และยังระบุอีกว่าราคาดังกล่าวสำหรับคนหาเช้ากินค่ำถือว่าแพงมาก อีกทั้งสภาพรถก็ไม่ได้ใหม่หรือหรูหรา

ภายหลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปเป็นสาธารณะก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นโดยส่วนใหญ่ต่างบอกว่าแพงมาก นอกจากนี้ยังมีผู้ที่เข้ามาแชร์ประสบการณ์ที่เคยเจอเพิ่มค่าโดยสารเช่นกัน

โดยจากการตรวจสอบไปที่ท่ารถโดยสารในพื้นที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี พบกับ นายมานิต อับดุลการี พนักงานขายตั๋วรถโดยสาร เปิดเผยว่าได้ชี้แจงราคากับผู้โดยสารที่เดินทางมาซื้อตั๋วทุกคนว่าราคาตั๋วปรับขึ้นเพราะอะไร ซึ่งปกติรถโดยสารจะรับผู้โดยสารได้ 40 ที่นั่งค่าเดินทางไปจังหวัดอุดรธานี อยู่ที่ราคา 479 บาท หนองคาย ราคา 517 บาท หลังจากที่กรมขนส่งทางบก กำหนดให้รถโดยสารจะต้องนั่งเว้นระยะห่างกันทำให้บริษัทสามารถรับผู้โดยสารได้เพียง 20 คน ถ้าจะให้จำหน่ายตั๋วในราคาเดิมทางบริษัทไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่าย ได้

พนักงานขายตั๋วรถโดยสารย้ำว่าทุกครั้งที่มีการออกตั๋วทางพนักงานจะแจ้งราคาที่ปรับให้ลูกค้าทราบก่อน หากผู้โดยสารตอบตกลงทางพนักงานจะมีการออกตั๋วโดยสารให้ หากลูกค้าไม่พอใจก็ไม่ออกตั๋วให้ หลังจากเปิดขายตั๋วมาประมาณ 1 เดือน ก็ไม่เคยมีปัญหาเรื่องราคาตั๋วแต่อย่างใด