สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : เกษตรกรเลี้ยงกุ้งปรับตัวสู้โควิด-19

เมนูกุ้ง อาหารที่ทุกคนโปรดปราน ทั้งกุ้งเผา ต้มยำกุ้ง มาเมื่อไหร่หมดเมื่อนั้น 

แต่ช่วงโควิดที่ผ่านมา ชาวบ้านที่เลี้ยงกุ้งต้องขาดทุน เพราะส่งออกไม่ได้ ร้านอาหารต่าง ๆ ก็ปิด กุ้งที่เลี้ยงไว้ถึงเวลาต้องจับขาย ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก โดยเฉพาะชาวบ้านอำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี หนึ่งในอำเภอที่เลี้ยงกุ้งมากที่สุดกว่าหมื่นไร่ พรุ่งนี้เราจะไปดูว่าชาวบ้านที่นี่เขาปรับตัวสู้กับโควิดยังไง

เช้านี้ ครูกบ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ หัวหน้าโครงการหมู่บ้านวิทยาศาสตร์ กุ้งแปลงใหญ่ ตำบลองครักษ์ จังหวัดสุพรรณบุรี และพี่เปิ้ล ประมงอำเภอบางปลาม้า สุพรรณบุรี กำลังพาพวกผมไปช่วยชาวบ้านตำบลองครักษ์ เขากำลังขึ้นกุ้งพอดี ขึ้นกุ้งมาหลายบ่อ ตั้งแต่ 03.00 น. และบ่อนี้เป็นบ่อสุดท้ายของวัน เห็นแบบนี้แล้วนึกสนุก ชาวบ้านที่สุพรรณบุรีเขาจัดให้ ค่อย ๆ ลากอวนจากอีกด้านหนึ่งของบ่อมาอีกด้านหนึ่ง

สัมผัสโดนตัวกุ้งทั้งแขนและเท้า เอาล่ะเริ่มโดนมากขึ้น ถึงเวลาเอากุ้งขึ้นกันแล้ว

แหมทำงานกันเป็นทีม ค่อย ๆ แบ่งกุ้งตักใส่กะละมัง ส่งต่อให้แผนกคัดไซซ์ กุ้งใหญ่ กุ้งขนาดรองลงมา และก็กุ้งเล็ก

ต้องทำแข่งกับเวลาไม่ให้กุ้งช้ำหรือว่าตายได้ กุ้งที่ถูกคัดออกเป็นอย่างแรก ก็คือ กุ้งจิ๊กโก๋ หรือกุ้งที่หัวและก้ามใหญ่ แต่ตัวเล็กเนื้อน้อย ชาวบ้านบอกว่ากุ้งประเภทนี้ขายราคาไม่ดี

เมื่อคัดไซซ์ คัดขนาดเสร็จแล้ว รีบนำขึ้นรถที่มีถังใส่ออกซิเจน ส่งให้กับลูกค้า กุ้งขนาดเล็กจะถูกย้ายไปเลี้ยงยังบ่ออื่น รอจับขายในช่วงต่อไป ชาวบ้านบอกว่าช่วงนี้กุ้งราคาดีขึ้นเล็กน้อย หลังรัฐบาลเริ่มคลายมาตรการให้ร้านอาหารขายได้ ย้อนกลับไปช่วงสงกรานต์ ราคากุ้งตกต่ำมาก ชาวบ้านขาดทุนแทบหมดตัว กุ้งตัวใหญ่ ๆ ขายกิโลกรัมละ 100 กว่าบาทเท่านั้นเอง จากเดิมที่ต้องขายกิโลกรัมละ 300 กว่าบาท

เมื่อได้กุ้งแล้ว ไหน ๆ มาใช้แรงงานจับกุ้งกับเค้าทั้งที ชาวบ้านเขาก็เลยนำกุ้งมาประกอบอาหารเป็นรางวัลตบท้ายให้พวกผม ทั้งกุ้งเผา กุ้งซอสมะขาม หรือต้มยำกุ้ง

เห็นแบบนี้แล้วหิว ขอจัดสักจานสองจานให้หายเหนื่อย ยัง พวกผมไม่ได้มาจับกุ้งอย่างเดียว อิ่มแล้วเราจะมาดูชาวบ้านสุพรรณบุรี เขาร่วมมือกันสู้กับโควิดยังไงบ้าง

แต่วิธีการหนึ่งที่ชาวบ้านเค้าปรับตัวสู้กับโควิด นั่นก็คือทำให้กุ้งมีมูลค่ามากขึ้นด้วยการแปรรูป จากความร่วมมือของโครงการกุ้งแปลงใหญ่ และประมงอำเภอบางปลาม้า รวมทั้งหลายหน่วยงานในจังหวัดสุพรรณบุรี เพิ่มมูลค่าและแปรรูปขึ้นมา

นำกุ้งที่ตัวขนาดเล็กไปต้มหรือตากให้แห้ง นำมาต่อยอดทำเป็นน้ำพริกนรกกุ้ง และน้ำพริกสมุนไพรกุ้ง ในแบรนด์ "กุ้งเมืองเหน่อ" บ่งบอกที่มาของจังหวัดสุพรรณบุรี

วิธีการทำ คือ นำกุ้งมาตำหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นผสมกระเทียมทอด หอมทอด พริกแห้ง ผสมให้เข้ากัน ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กะปิ คั่วให้หอม เติ่มมะขามเปียก น้ำตาลทราย เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว นำเครื่องที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน บรรจุใส่ขวดที่ผ่านการอบทำความสะอาดอย่างดีด้วยความร้อน นี่ไง น้ำพริกนรกกุ้ง และน้ำพริกกุ้งสมุนไพร แบรนด์ กุ้งเมืองเหน่อ

อีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งอำเภอบางปลาม้า สุพรรณบุรี คือการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย ลดพ่อค้าคนกลาง โดยให้เกษตรกรในกลุ่ม หมุนเวียนกันไปขายกุ้งให้ถึงมือผู้บริโภค ลดพ่อค้าคนกลาง แถมบริการเผาให้ด้วย ราคาไม่แพง

คุณผู้ชมไปอุดหนุนได้ที่ปั๊ม ปตท.เลี่ยงเมืองสุพรรณบุรี หรือปั๊ม ปตท.หน้ามังกรสวรรค์ รวมทั้งทุกวันศุกร์ เกษตรกรจะนำกุ้งไปขายที่ธนาคาร ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ กรุงเทพมหานคร เป็นการช่วยกันต่อสู้โควิดอีกทางหนึ่ง