สนามข่าว 7 สี

จับหนุ่มรับซื้อบัญชีเฟซบุ๊ก-บัญชีธนาคาร นำไปหลอกเหยื่อ อ้างเป็นนายหน้าซื้อขายรถ

ยุคนี้มิจฉาชีพไซเบอร์มีมากมายหลากรูปแบบ ตำรวจอุดรธานีจับชายอายุ 22 ปี มีพฤติการณ์ซื้อบัญชีเฟซบุ๊กและบัญชีธนาคารของบุคคลอื่นเพื่อใช้ฉ้อโกงทรัพย์ พบยอดเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารกว่า 30 ล้านบาท ผู้ต้องหายอมรับนำเงินไปใช้เล่นเกมออนไลน์

นายสหรักษ์ รอดทอง อายุ 22 ปี ถูกตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี นำหมายศาลเข้าจับกุมในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ยึดของกลางเป็นปืน 1 กระบอก คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 1 ชุด โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง พร้อมหลักฐานการติดต่อซื้อ-ขายสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กอีกจำนวนมาก

สำหรับพฤติการณ์ของนายสหรักษ์ จะประกาศขอซื้อบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก บัญชีธนาคาร รวมถึงหน้าบัตรประจำตัวประชาชนของบุคคลอื่นในราคาหลักร้อยถึงหลักพันบาท จากนั้นก็สวมบทบาทเป็นนายหน้าใช้เฟซบุ๊กที่ซื้อมาส่งข้อความไปหาผู้ที่ต้องการซื้อรถจักรยานยนต์ จำพวกรถบิกไบก์ รถฮาร์เลย์ ว่ามีรถราคาถูกมาเสนอ ขณะเดียวกันก็ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวติดต่อไปหาผู้ที่ประกาศขายรถว่ามีคนสนใจซื้อในราคาที่ประกาศไว้ เมื่อฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขายตกลงกันได้ นายสหรักษ์ในฐานะนายหน้า จึงให้ผู้ซื้อรถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่ซื้อมาแล้วเชิดหนี เฉพาะปีนี้ 5 เดือน มีผู้ตกเป็นเหยื่อแจ้งความร้องทุกข์แล้ว 3 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท

คดีนี้ตำรวจสืบสวนจนทราบว่า นายสหรักษ์มีบัญชีเฟซบุ๊ก 3 บัญชี บัญชีแรกเป็นของตัวเอง ส่วนอีก 2 บัญชีซื้อมาแล้วใช้โพรไฟล์ปลอมเพื่อหลบเลี่ยงการถูกจับ หนึ่งในเฟซบุ๊กปลอมมีการนำรูปของนักเรียนนายสิบตำรวจมาแสดง ขยายผลตรวจสอบบัญชีธนาคารที่ใช้รับโอนเงินจากผู้เสียหาย พบว่าเป็นของบุคคลอื่นเช่นกัน ผู้ต้องหายอมรับก่อเหตุฉ้อโกงทรัพย์มาตั้งแต่ปี 2557 มียอดเงินหมุนเวียนในบัญชีมากกว่า 30 ล้านบาท โดยนำเงินที่ได้ไปใช้เพื่อเล่นเกมออนไลน์ เที่ยวเตร่ และจ่ายหนี้ที่เกิดจากการฉ้อโกง

นอกจากนี้ตำรวจยังพบว่า นายสหรักษ์มีพฤติการณ์หลอกลวงเอาทรัพย์บุคคลอื่นในอีกหลากหลายรูปแบบ หากใครสงสัยว่าอาจเคยตกเป็นเหยื่อ ติดต่อได้ที่ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี