สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ยำหัวชะเนียง จ.จันทบุรี

อนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปจังหวัดจันทบุรี ไม่ได้ไปเก็บทุเรียน แต่จะไปกินยำหัวชะเนียง หน้าตาเป็นอย่างไร ติดตาม อนุวัตจัดให้

เห็นทุเรียนก็ต้องนึกถึงจังหวัดจันทบุรี ช่วงนี้กำลังเยอะ แต่วันนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ไม่ได้เข้าสวนเพื่อมาเก็บเงาะหรือว่าทุเรียน พี่ต๋อง และครอบครัว เขาจะพาผมไปเก็บลูกหัวชะเนียง นำมาทำยำหัวชะเนียง คุณผู้ชมเคยกินไหม ถ้ายังไม่เคยไปเก็บลูกหัวชะเนียงกันดีกว่า

ได้ข่าวว่าตอนนี้มีออเดอร์เข้ามา ใครจะกินต้องสั่ง บันไดยาวขนาดนี้แสดงว่าต้นหัวชะเนียงต้นนี้น่าจะต้องสูงมากแน่ ๆ ตรงคอนเซปพอดี เตี้ย ๆ ไม่ สูงใหญ่ชอบ

เดินมาไม่นานถึงแล้ว ต้นหัวชะเนียง มีให้กินช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมเท่านั้น ต้นใหญ่ แต่การเก็บดูแล้วไม่ยาก มากันหลายคนช่วยกันเก็บคนละไม้คนละมือ

ลูกหัวชะเนียงที่คุณผู้ชมเห็น เป็นภาษาของคนจันทน์ ถ้าเป็นภาคใต้เรียกว่า ลูกเนียง เด็ก ๆ จะกินต้องบอกว่ารสชาติอร่อยเหมือนอัลมอนด์ แกล้งเด็กซะงั้น

ใครอยากจะกินลูกหัวชะเนียง ต้องสั่งกับพี่ต๋อง ถึงจะเข้ามาเก็บตามออเดอร์ให้ ไม่ได้มีขายทั่วไปตามท้องตลาดตอนนี้ เหมือนวันนี้ออเดอร์มา ขายลูกละบาท เอ้า...ช่วย ๆ เก็บกันหน่อย ทำดีเดียวมีรางวัล

ขยันแบบนี้...พ่อเจ้าของสวนเลยจัดให้ ทุเรียนพวงมณี ตัดสด ๆ จากสวน พอพวงมณีมา ลูกหัวชะเนียงก็ถูกลืมทันที ล้างปากด้วยผลไม้ตามฤดูกาล เงาะโรงเรียนสด ๆ จากสวนเช่นกัน

ว่าแต่ ลูกหัวชะเนียง ทางภาคตะวันออก เขากินกันอย่างไร ก็ไม่ต่างจากภาคใต้ คือ กินกับน้ำพริก แต่ละภาคก็จะมีสูตรของน้ำพริกแตกต่างกัน

นอกจากน้ำพริกแล้ว มีหนึ่งเมนูที่แนะนำ คือ ยำหัวชะเนียง นำหัวชะเนียง หรือว่าลูกเนียง มาปอกเปลือก ล้างทำความสะอาด หั่น แล้วก็นำมาซอย ตำเครื่อง พริก กุ้งแห้ง น้ำตาลทราย กะปิ ตำให้ละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้ว ยำหัวชะเนียง สูตรต้นตำหรับทางภาคตะวันออก

กินกันได้ทั้งครอบครัว กินของคาวแล้วก็ตบท้ายด้วยทุเรียน ผลไม้ตามฤดูกาลจังหวัดจันทบุรี