เช้านี้ที่หมอชิต

เจ้าของแพเมืองกาญจน์ เฮ! หลังผู้ว่าฯ สั่งปลดล็อก เปิดให้บริการได้ ยกเว้นแพเธค

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าของแพเมืองกาญจน์เฮ หลังผู้ว่าฯ มีคำสั่งปลดล็อก ให้เปิดกิจการบริการนักท่องเที่ยวได้ ยกเว้นแพเธค โดยห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และต้องใช้มาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งเรื่อง มาตรการผ่อนคลายให้แพเพื่อการท่องเที่ยว หรือสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายกัน ยกเว้นแพเธค สามารถประกอบกิจการได้ โดยมีข้อกำหนด คือ ห้ามจำหน่าย จ่าย แจก และบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด ในบริเวณแพหรือสถานประกอบการ โดยให้ใช้มาตรการป้องกันโรคที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ จะมีความผิดตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เมื่อวานนี้ (24 พ.ค.) นางรัฎฐ์ชาพัชร กระจ่างฉาย นายกสมาคมชาวเรือชาวแพ จังหวัดกาญจนบุรี ได้ประชุมกับกลุ่มผู้ประกอบการเรือแพ เพื่อปรับตัวตามนโยบายของจังหวัด ที่ให้ธุรกิจแพสามารถเปิดให้บริการได้ แต่ยกเว้นแพเธค หลังต้องปิดมานานกว่า 2 เดือน

โดยกลุ่มผู้ประกอบการจะปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางจังหวัด โดยเปลี่ยนจากการให้บริการแพเธค มาเป็นแพล่อง แพพัก เพื่อการท่องเที่ยวแทน เน้นการนำนักท่องเที่ยวล่องแพไปชมความสวยงามตามธรรมชาติในแม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำแควใหญ่ รวมถึงจัดกิจกรรมแพเปียกให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก แทนการจับกลุ่มดื่มเหล้าสังสรรค์แบบเดิม

โดยผู้ประกอบการทุกคน จะงดการจำหน่ายสุราให้นักท่องเที่ยว และให้แพจอดเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 10 เมตร คาดว่าตั้งแต่วันนี้ (25 พ.ค.) ทุกแพจะสามารถเริ่มเปิดให้บริการรับนักท่องเที่ยวได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดกาญจนบุรี (PRD_KAN)