เช้าข่าว 7 สี

พบผู้ป่วยรายใหม่ 3 คน มีประวัติเข้าร้านตัดผมและเดินห้างฯ

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 3 คน คนแรก เป็นชายไทยอายุ 72 ปี ไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม.และมีประวัติไปร้านตัดผมแถวประชาชื่นด้วยอาการไข้ ไอ และมีเสมหะ

อีกรายเป็นชายอายุ 42 ปี สัญชาติเยอรมัน ไม่มีโรคประจำตัว ไม่มีอาการ มีประวัติไปเยี่ยมญาติ และไปห้างสรรพสินค้าในจังหวัดชัยภูมิ ส่วนผู้ป่วยรายที่ 3 อยู่ในสถานที่กักตัวของรัฐ เป็นหญิงไทยอายุ 25 ปี ไปเรียนภาษากลับมาจากประเทศฟิลิปปินส์

ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขเร่งติดตามคนสัมผัสผู้ป่วยโควิด-19 2 รายใหม่ หลังติดเชื้อในชุมชน ทั้งโรงพยาบาล ร้านตัดผม และห้างสรรพสินค้า รวมถึงติดตามครอบครัวที่ใกล้ชิด เพื่อตรวจหาเชื้อ

โดย นายแพทย์อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ ที่มีประวัติเสี่ยงไปสถานที่ชุมชน คือโรงพยาบาลและร้านตัดผมย่านประชาชื่น และห้างสรรพสินค้า จังหวัดชัยภูมิ ถือว่า 2 รายนี้ถือเป็นการติดเชื้อภายในประเทศ สัมพันธ์กับกิจการที่ผ่อนปรนระยะที่ 1 และ 2 โดยเป็นเรื่องที่คาดการณ์ว่า อาจเกิดขึ้นได้

การสอบสวนโรคต้องอาศัยเวลา ทีมสอบสวนโรคได้ข้อมูลแล้วและลงไปพื้นที่ คือ โรงพยาบาลอะไร ห้วงเวลาใด สัมผัสใกล้ชิดกับใครบ้าง ใครเสี่ยงต่ำ เสี่ยงสูง ก็ต้องวิเคราะห์ออกมา หรือไปร้านตัดผมอะไร นอกจากช่างตัดผมแล้ว จริงๆ ก็ต้องไม่มีคนอื่น เพราะไม่ได้ให้มานั่งรอที่ร้านตัดผม หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่อาจยังจำไม่ได้ หรือคนในบ้าน ละเลยไม่ได้ คนใกล้ชิดที่สุด บุตรหลาน ผู้ดูแล ก็ต้องสัมภาษณ์เก็บตัวอย่าง

ด้านสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจบุคคลทั้งหมด 19 คน ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ชาวเยอรมันซึ่งเป็น 1 ใน 3 ผู้ป่วยที่พบวานนี้ โดยทั้ง 19 คน อยู่ในตำบลโป่งนก อำเภอเทพสถิต และผลจะออกในวันนี้

ส่วนสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 9 จังหวัดนครราชสีมา ก็จะลงพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าว เพื่อสอบสวนโรคอย่างละเอียด จึงไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก เพราะจากการตรวจบุคคลใกล้ชิดที่สุดคือภรรยาและลูก 2 คน ผลเป็นลบ

ส่วนบรรยากาศในหมู่บ้านที่ชาวเยอรมัน อาศัยอยู่กับภรรยา เงียบเหงา ชาวบ้านวิตกกังวล ไม่สบายใจ เกรงว่าเชื้อจะระบาด ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข นำรถพยาบาลมาจอดหน้าบ้านชาวเยอรมัน โดยเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันเชื้อโรค นำแม่ยายชาวเยอรมัน เข้าไปในบ้าน ก่อนออกมาพ่นยาฆ่าเชื้อ

ทั้งนี้เจ้าตัวมั่นใจว่า ตนและลูกสาวกับหลาน ไม่ติดโรคโควิด-19 ส่วนลูกเขยชาวเยอรมัน บอกว่า อาจติดเชื้อจากเจ้าหน้าที่ด่านทางด่วน ช่วงเก็บเงินรับตั๋วผ่านทางด่วน หรือหลานชายทำงานในห้างสรรพสินค้า ซึ่งขณะนี้หลานชายก็มีอาการไข้