สนามข่าว 7 สี

เตือนภัย! มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นแม่ค้า หลอกขายอาหารทะเลออนไลน์

การซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ก็ต้องระวังให้ดี เพราะมักจะมีมิจฉาชีพแฝงตัวเข้ามาหลอกทำให้หลงเชื่อ แต่เมื่อโอนเงินไปให้แล้ว แต่สุดท้ายก็ถูกโกงไม่ได้สินค้า

มิจฉาชีพปลอมตัวเป็นแม่ค้า หลอกขายอาหารทะเลออนไลน์ จ.ขอนแก่น
ผู้เสียหาย คือ นางพรพรรณ แสงชาลี อายุ 34 ปี แม่ค้าอาหารทะเลในจังหวัดขอนแก่น นำเรื่องนี้มาเตือนภัย หลังเธอถูกหลอกให้ซื้อกุ้งสด แต่สุดท้ายไม่ได้สินค้า แถมยังต้องสูญเงินไปอีกด้วย

ผู้เสียหาย เล่าว่า เธอขายอาหารทะเลมาหลายปีแล้ว ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ และส่วนใหญ่ก็เป็นการสั่งซื้อผ่านทางกลุ่มเฟซบุ๊ก เพราะได้สินค้าสดใหม่ และราคาถูกกว่าท้องตลาด กระทั่งเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ใช้ชื่อว่า "มาทำให้รักแล้วจากไป จิตใจทำด้วยอะไร" มาเสนอขายกุ้งสด ในราคากิโลกรัมละ 99 บาท พร้อมทั้งยังยืนยันแหล่งที่มาน่าเชื่อถือ จึงตกลงสั่งซื้อรวมค่าขนส่งเป็นเงิน 2,560 บาท พอวันรุ่งขึ้น (14 พ.ค.) มิจฉาชีพรายนี้ก็ถ่ายภาพรถบรรทุกสินค้า พร้อมแจ้งด้วยว่า สินค้าพร้อมส่งแล้ว รวมถึงถ่ายภาพบัตรประจำตัวประชาชนของหญิงคนหนึ่ง เป็นชาวจังหวัดสระบุรี มายืนยันด้วย ก็ยิ่งทำให้เชื่อใจว่าจะไม่ถูกหลอก จึงตัดสินใจโอนเงินเข้าบัญชีธนาคาร ที่ใช้ชื่อว่า นายภานุวัฒน์ (สงวนนามสกุล) แต่จนถึงขณะนี้สินค้าที่สั่งไปก็ยังไม่ส่งมา เมื่อติดต่อกลับก็ปรากฏว่าเฟซบุ๊กถูกปิดไปแล้ว จึงนำหลักฐานการซื้อขายไปโพสต์บนเฟซบุ๊ก ก็พบว่ามีผู้เสียหายอีกหลายสิบรายที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกัน จึงนำหลักฐานไปแจ้งความไว้ที่ สภ.บ้านเป็ด

ต่อมา ผู้เสียหายทราบข้อมูลว่า เจ้าของบัตรประชาชนที่มิจฉาชีพเคยส่งภาพมาให้ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าเธอได้ทำบัตรประชาชนหาย และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมิจฉาชีพรายนี้

ส่วนความคืบหน้าทางคดี ทางผู้กำกับการ สภ.บ้านเป็ด พันตำรวจเอก ประวิทย์ โทหา เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ และได้ติดต่อไปยังธนาคารเจ้าของบัญชีที่ผู้เสียหายโอนเงินไปให้ กลับพบว่า เจ้าของบัญชี (นายภานุวัฒน์) ได้ถูกจับกุมและกำลังถูกคุมขังในเรือนจำ คาดว่าน่าจะเป็นมิจฉาชีพ และเป็นบุคคลใกล้ชิดที่นำบัญชีธนาคารของชายคนนี้มาทำธุรกรรม ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด หน้าตู้เอทีเอ็มที่มีคนไปกดเงินจากบัญชีดังกล่าว ซึ่งคาดว่าน่าจะตามตัวมาดำเนินคดีได้ไม่ยาก

ถูกหลอกสั่งซื้อเครื่องเล่นเกม จ.ชลบุรี
จังหวัดชลบุรี คุณพ่อสั่งซื้อเครื่องเล่นเกมผ่านเฟซบุ๊ก หวังจะใช้เล่นกับลูก ๆ ในช่วงที่ลูก ๆ ยังไปโรงเรียนไม่ได้ พอโอนเงินไป ปรากฏว่าถูกหลอก ติดต่อไม่ได้

นายสุเทพ พลอารีย์ อายุ 49 ปี ผู้เสียหาย ไปแจ้งความตำรวจ สภ.เสม็ด จังหวัดชลบุรี และให้การว่า เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ติดต่อสั่งซื้อเครื่องเล่นเกมยี่ห้อดัง ที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ใช้ชื่อว่า "แปด มกรา" ประกาศขายในราคาเครื่องละ 3,500 บาท เขาสนใจ จึงติดต่อสั่งซื้อ และต่อรองราคา จนได้ลดราคาเหลือ 2,800 บาท จากนั้นก็โอนเงินไปให้ โดยหวังว่าจะนำเครื่องเล่นเกมมาเล่นกับลูกชายในช่วงเวลาว่าง หลังลูกต้องหยุดเรียนเป็นเวลานานในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด แต่สุดท้ายก็ต้องผิดหวัง ซ้ำยังต้องสูญเงินไปอีก เพราะเมื่อโอนเงินไปแล้ว มิจฉาชีพรายนี้ก็ปิดโทรศัพท์มือถือหนี และยังถูกบล็อกเฟซบุ๊กอีกด้วย จึงมั่นใจว่าถูกหลอกแน่นอน