สนามข่าว 7 สี

แม่ค้าขายผลไม้เกือบถูกหลอก ชายอ้างเป็นอาจารย์ทำทีตีสนิทขอยืมเงิน

ที่ จังหวัดชลบุรี แม่ค้าขายผลไม้เกือบตกเป็นเหยื่อสูญเงิน หลังมีชายคนหนึ่ง อ้างตัวว่าเป็นอาจารย์สถาบันแห่งหนึ่ง ทำทีตีสนิทแล้วขอยืมเงิน

แม่ค้าขายผลไม้เกือบถูกหลอกยืมเงิน จ.ชลบุรี
ทีมสนามข่าว 7 สี ได้รับเรื่องร้องเรียนจาก นางสาวลภาวัน เหล่ากิจรุ่งเรือง อายุ 22 ปี อาชีพแม่ค้าขายผลไม้ อยู่ในพื้นที่ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

เธอเล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วงเช้าของวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา จู่ ๆ มีชายคนหนึ่ง รูปร่างภูมิฐาน แต่งตัวดี ดูสะอาดสะอ้าน อายุประมาณ 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาจอดที่หน้าร้าน จากนั้นเข้ามาตีสนิทชวนพูดคุย ก่อนออกอุบายบอกว่า ตัวเขาเองทำงานเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังในพื้นที่จังหวัดชลบุรี แต่ทำเงินหล่นหายจำนวน 7,500 บาท ทำให้ไม่มีเงินติดตัวแม้แต่บาทเดียว จึงจะขอยืมเงิน เมื่อได้ยินคำนี้ เธอถึงกับชะงักไปพักหนึ่ง แต่ทันใดนั้นก็นึกขึ้นได้ว่า เคยเห็นผู้ชายคนนี้ปรากฏในข่าวว่าเคยตระเวนหลอกขอยืมเงินจากชาวบ้าน ในพื้นที่มีผู้เสียหายหลายคน แจ้งความแล้วแต่ตำรวจยังตามจับตัวไม่ได้สักที ในจังหวะนั้นเธอจึงหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูป จึงทำให้ชายคนร้ายไหวตัวขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปทันที

เตือนภัย คนร้ายแฮ็กเฟซบุ๊ก ส่งข้อความหลอกยืมเงิน จ.เพชรบูรณ์
เหตุการณ์นี้ใครที่มีบัญชีเฟซบุ๊กควรพึงระวัง ล่าสุด มีกลุ่มผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.บึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อให้ติดตามจับกุมคนร้ายที่แฮ็กเฟซบุ๊กของ นายธนาเทพ บัวพูล อายุ 31 ปี ชาวบ้านตำบลซับไม้แดง จากนั้นได้ส่งข้อความไปหลอกขอยืมเงินจากเพื่อนของเขาในเฟซบุ๊กจำนวนกว่า 30 คน แต่เคราะห์ดีที่มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อโอนเงินไปให้มิจฉาชีพเพียง 3 คน สูญเงินไปจำนวนกว่า 15,000 บาท
     
นายรุ่งรวี บุญพรม หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา จู่ ๆ ผู้ใช้เฟซบุ๊กในชื่อของ นายธนาเทพ (เพื่อนสนิทกัน) ได้ส่งข้อความมาหา พร้อมกับขอร้องให้ตนเองช่วยจ่ายเงินค่าอินเทอร์เน็ตให้ก่อนได้ไหม เนื่องจากไม่สามารถจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารได้ หากไม่จ่ายเดี๋ยวนี้จะทำให้อินเทอร์เน็ตถูกตัด ด้วยความสนิทสนมและกลัวว่าเพื่อนไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้งาน ตนเองจึงรีบโอนเงินจ่ายให้ จำนวน 4,900 บาท โดยไม่ได้เอะใจว่านั่นเป็นข้อความของคนร้าย กระทั่งต่อมาแฟนสาวของเจ้าของเฟซบุ๊กตัวจริงได้โทรศัพท์มาบอกว่า เฟซบุ๊กของ นายธนาเทพ ถูกแฮ็ก ถึงได้รู้ความจริงว่าถูกมิจฉาชีพหลอก ยังรู้สึกเจ็บใจไม่หาย

อีกเรื่องราวอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ โปรดระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อใจใครง่าย ๆ ไม่เช่นนั้นอาจตกเป็นเหยื่อถูกหลอกยืมเงินแบบนี้