7HD ร้อนออนไลน์

ยอดติดเชื้อโควิดทั่วโลกพุ่งกว่า 4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 3 แสนคน

สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้โควิด-19 ทั่วโลกยังอยู่ในภาวะวิกฤต รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ของสหรัฐฯ รายงานยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งทะลุ 4,710,300 คน และเสียชีวิตกว่า 315,000 คน  เฉพาะสหรัฐอเมริกามียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1 ล้าน 4 แสน 8 หมื่นคน และเสียชีวิตพุ่งขึ้นเกือบ 90,000 คนแล้ว ขณะที่รัสเซียตกอยู่ในภาวะวิกฤตรองลงมา โดยมีผู้ติดเชื้อ 281,000 คน และ สหราชอาณาจักรมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 244,000 คน

รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหรัฐฯ ยืนยันว่า หลังจากมีการคลายมาตรการล็อกดาวน์  ยังไม่พบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขั้นรุนแรงเพิ่ม และยังเร็วเกินไปที่จะระบุได้ว่ามีการแพร่ระบาดระลอก 2 หรือไม่ แต่จำเป็นต้องเก็บสถิติผู้ป่วยจากโรงพยาบาลต่าง ๆ เพื่อมาวิเคราะห์อีกครั้ง ขณะที่นายเจอโรม โพเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ เปิดเผยว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อาจไม่ฟื้นตัวตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ หากยังไม่สามารถคิดค้นวัคซีนรักษาโรคโควิด-19 ได้  คาดว่าการชะลอตัวทางเศรษฐกิจอาจคงอยู่ไปจนถึงปลายปี 2564 จึงจะค่อย ๆ ดีขึ้น

นายกเทศมนตรีประจำนคร "เซาเปาลู" ของบราซิล ออกมาเปิดเผยว่า ระบบสาธารณสุขภายในเมือง กำลังจะพังทลายลงในเร็ว ๆ นี้ หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเตียงรองรับผู้ป่วยฉุกเฉินประจำโรงพยาบาลในรัฐต่าง ๆ มีผู้เข้ารับการรักษากว่า 90% และอาจจะเต็มใน 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้ หากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด หลายประเทศในยุโรปเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์มากขึ้น หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิต เริ่มลดจำนวนลง ซึ่งที่อิตาลีอนุญาตให้ร้านค้าต่าง ๆ ทั้งสถานบันเทิงยามค่ำคืน ภัตตาคาร ร้านเสริมสวยและพิพิธภัณฑ์ ให้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแล้วในวันนี้ เช่นเดียวกับโบสถ์คาทอลิก โดยผู้เข้าร่วมพิธีต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และยังต้องปฏิบัติตามมาตรการ"เว้นระยะห่างทางสังคม"อย่างเคร่งครัด ส่วนสเปนอนุญาตให้ประชาชน ออกมานั่งรวมตัวนอกร้านอาหารได้ไม่เกิน 10 คน ยกเว้นผู้ที่อาศัยอยู่ในกรุง"มาดริด"และเมือง"บาร์เซโลนา"ยังคงต้องกักตัวอยู่แต่ภายในบ้าน แต่อนุญาตให้ร้านค้าเล็ก ๆ เปิดให้บริการได้แล้ว
ส่วนที่ "รัสเซีย" พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ครอบคลุมทั่วเส้นแบ่งเขตเวลาทั้ง 11 โซนในประเทศแล้ว ซึ่งรวมถึงพื้นที่ห่างไกลและยากจนด้วย โดยครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อ จำนวนกว่า 2 แสน 8 หมื่นคน อาศัยอยู่ในกรุง "มอสโก" และมีผู้เสียชีวิตสะสมแล้วกว่า 2 พัน 600 คน

ขณะที่ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งลอนดอน เปิดเผยผลสำรวจ เจ้าหน้าที่การแพทย์ในสหราชอาณาจักร จำนวน 1 พัน 582 คน พบว่าราว 48 เปอร์เซ็นต์ มีความกังวลหรือกังวลเป็นอย่างมาก เกี่ยวกับสุขภาพ ขณะที่ต้องดูแลผู้ป่วยโรค"โควิด-19" ขณะที่ เจ้าหน้าที่การแพทย์ ที่เป็นชาวเอเชียหรือชาวผิวสี จะเพิ่มความกังวลมากขึ้นเป็น 76 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ เป็นเพราะสหราชอาณาจักร กำลังขาดแคลนชุดป้องกันการติดเชื้อ หรือ"พีพีอี"((PPE))