สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จับหญิงสร้างภาพ ทำตัวสวย หรู ดูแพง แถมอ้างเป็นภรรยาตำรวจโกงเงินนับล้าน

ตำรวจ สภ.พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ จับกุมนางสาวพิชญทัฬห์ ผิวเมืองปัก อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ คดีฉ้อโกง และความผิดตามพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์  หลังผู้เสียหายหลายราย แจ้งความว่า ถูกผู้ต้องหารายนี้หลอก และถูกโกงเงินไป รวมมูลค่านับล้านบาท

พฤติการณ์ผู้ต้องหารายนี้ จะสร้างโพรไฟล์หน้าเฟซบุ๊ก ให้สวย หรู ดูแพง อ้างตัวเป็นภรรยาตำรวจ เป็นลูกเจ้าของโรงงานทำธุรกิจมูลค่าหลายพันล้านบาท จากนั้น ก็จะเข้าไปตีสนิทกับเหยื่อ ส่วนใหญ่อยู่กลุ่มผู้ทำธุรกิจออนไลน์ เพื่อหลอกเอาเงิน เมื่อถูกจับได้ ก็จะไปหลอกรายอื่นต่อ เพื่อนำเงินมาคืนให้ รายใดมียอดเงินจำนวนมาก ก็จะหนีไม่ยอมจ่าย

ผู้เสียหายที่ทราบข่าวว่าจับผู้ต้องหาได้ จึงพากันมาดูตัวที่ สภ.พระประแดง โดยผู้เสียหายรายหนึ่ง เป็นเจ้าของร้านขายโทรศัพท์ เล่าว่า ผู้ต้องหารายนี้ ได้นำโทรศัพท์มาจำนำ และชวนพูดคุยตีสนิท อ้างตัวเป็นพนักงานฝ่ายการตลาด ของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง และยังอ้างด้วยว่าสถานการณ์โรคโควิด-19 ระบาด ทำให้บริษัทไม่จ่ายเงินเดือน จึงเห็นใจรับมาช่วยงานที่ร้าน และช่วยงานภรรยาของเขาที่กำลังตั้งครรภ์ แต่เมื่อผู้ต้องหาทราบว่า เขากำลังจะขายร้านที่ต่างจังหวัด ก็ทำทีเป็นนายหน้า ติดต่อดำเนินการให้ โดยขอค่าใช้จ่ายประมาณ 50,000 บาท แต่พอได้เงินไปแล้ว เรื่องกลับเงียบ อ้างว่าคนที่จะซื้อร้านมีปัญหา ซ้ำยังสร้าง ไลน์ปลอม และไอจีปลอม(instragram)  หลอกว่าเป็นคนซื้อร้านที่ติดต่อด้วย สุดท้ายก็มาจับได้ว่าถูกหลอก

แต่จากการสอบสวน ผู้ต้องหา กลับให้การว่า เธอไม่ได้บอกผู้เสียหายว่า ทำงานอยู่ที่สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง แต่ผู้เสียหายไปเชื่อเอาเอง จากโพรไฟล์ในเฟซบุ๊ก และกล่าวขอโทษผู้เสียหายกับสิ่งที่ทำลงไป และจากนี้จะไม่ขอทำแบบนี้อีกแล้ว

อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้แจ้งดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ที่สร้างความเสียหายให้กับผู้อื่น ก่อนนำตัวฝากขังที่ศาลแขวงจังหวัดสมุทรปราการ และคัดค้านการประกันตัว  สำหรับผู้เสียหายรายอื่นที่เคยถูกผู้ต้องหารายนี้หลอกลวง ก็ให้มาแจ้งความเพิ่มเติมได้