เช้านี้ที่หมอชิต

หามชาวขอนแก่นกว่า 50 คน ส่ง รพ.หลังกินปลาจ่อม-กุ้งจ่อม แล้วท้องเสียรุนแรง

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวบ้านในจังหวัดขอนแก่นกว่า 50 คน ต้องถูกหามส่งโรงพยาบาล หลังกินปลาจ่อม และกุ้งจ่อม แล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสียอย่างรุนแรง

ที่โรงพยาบาลหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น มีผู้ป่วยจาก 5 ตำบล ในอำเภอหนองเรือ ถูกหามส่งโรงพยาบาล จำนวน 52 คน โดยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดบิดท้อง ตั้งแต่ช่วงเวลา 22.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม โดยนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลหนองเรือ จำนวน 31 คน

จากการสอบถามพบว่า ผู้ป่วยทั้งหมดได้กินปลาจ่อม และกุ้งจ่อม ที่ซื้อมาจากร้านค้าภายในหมู่บ้าน และจากแม่ค้าในตลาดแห่งหนึ่ง ในอำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น

ชายอายุ 66 ปี หนึ่งในผู้ป่วย เล่าว่า ได้ออกไปซื้อปลาจ่อมมากินกับข้าว โดยช่วงเวลา 18.00 น. วันที่ 12 พฤษภาคม เขากินปลาจ่อมคนเดียว ส่วนภรรยาและหลานไม่ได้กินด้วย ผ่านไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็อาเจียนและท้องเสียอย่างรุนแรง แต่ภรรยาและหลานไม่มีอาการใด ๆ เขากลัวว่าจะเป็นเหมือนข่าวขนมจีบมรณะ จึงรีบไปโรงพยาบาล โดยแพทย์ให้นอนรักษาตัว 2 คืน และให้น้ำเกลือ เพราะอ่อนเพลียและขาดน้ำ ซึ่งตอนนี้อาการดีขึ้นแล้ว

ด้าน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองเรือ ร่วมประชุมกับนายอำเภอหนองเรือ และทีมสอบสวนโรคในพื้นที่ เพื่อเร่งค้นหาสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค พร้อมระบุว่า ในคืนวันที่ 12 พฤษภาคม มีผู้ป่วยรายแรกมาโรงพยาบาลด้วยอาการอาเจียน ท้องเสีย หลังจากนั้นก็เริ่มมีผู้ป่วยรายอื่น ๆ ทยอยเข้ามาด้วยอาการเดียวกัน ซึ่งจากการสอบถามมาจาก 5 ตำบล ในอำเภอหนองเรือ จึงจัดทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ทันที โดยอาการที่ผู้ป่วยเข้ามารักษาร้อยละ 96 มีอาการอาเจียน และท้องเสีย หลังกินปลาจ่อมไปเพียง 2 ชั่วโมง จึงคาดว่าน่าจะเกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคมาตั้งแต่กระบวนการผลิต

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองเรือ ฝากเตือนไปยังผู้ผลิตให้รักษาความสะอาด สวมถุงมือในขณะประกอบอาหาร ส่วนผู้บริโภคไม่ควรรับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะในช่วงภาพอากาศร้อน และต้องเลือกสถานที่ซื้ออาหารที่สะอาดและถูกสุขอนามัย

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านทั้ง 52 คน ท้องเสีย และอาเจียน น่าจะมาจากการกินกุ้งจ่อม และปลาจ่อม ที่มีการเก็บไม่ถูกสุขลักษณะ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของทีมสืบสวนโรค และจะเรียกผู้ประกอบการ และขายอาหารดังกล่าวนำตัวอย่างมาตรวจสอบคุณภาพอาหาร เบื้องต้น ได้สั่งให้หยุดผลิตและขายกุ้งจ่อม ปลาจ่อม ในพื้นที่แล้ว