เช้านี้ที่หมอชิต

ท่าน ว.วชิรเมธี ให้กำลังคนไทยแบ่งปันข้าวของ ตู้ปันสุข บอกทำดีอย่าท้อ

เช้านี้ที่หมอชิต - ท่าน ว.วชิรเมธี ชื่นชมและให้กำลังใจคนไทย แบ่งปันข้าวของใน "ตู้ปันสุข" บอกทำดีต่อไป อย่าท้อแท้ แม้ว่าจะมีบางคนหยิบของมากเกินไปก็ตาม

หลังมีการเสนอภาพผู้คนรุมแย่งข้าวของในตู้ปันสุขที่ตั้งอยู่ตามจุดต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ และผู้ได้รับผลกระทบความเดือดร้อนจากโรคโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา โดยมีภาพบางครอบครัวแอบมาขนข้าวของที่ในตู้ปันสุขจนหมดเกลี้ยง รวมถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

ล่าสุด พระเมธีวชิโรดม หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี ได้โพสต์บทความผ่านเฟซบุ๊กให้กำลังใจคนไทย ที่คิดริเริ่มนำตู้ปันสุขมาตั้งในจุดต่าง ๆ ทั่วประเทศ แม้ว่าจะมีคนเห็นแก่ตัวบางคน หยิบของมากเกินไปก็ตาม โดยบอกว่าขอให้ทำต่อไป ไม่ควรล้มเลิกโครงการดี ๆ แบบนี้ เพราะตู้ปันสุขในชุมชนเป็นแนวคิด
และพฤติกรรมที่ดี ควรค่าแก่การชื่นชมและสนับสนุน

แม้ว่าอาจจะมีคนบางคนละโมบ ไม่ทำตามกติกา เห็นแก่ข้าวของมากกว่าคนอื่น และหยิบไปเกินพอดีก็ตาม แต่คนทำดีก็ไม่ควรท้อแท้หรือท้อใจ ขอให้ทำความดีต่อไป อย่าถอดใจกันง่าย ๆ เชื่อว่าสักวันเมื่อผู้คนมีความเข้าใจมากขึ้น พฤติกรรมของผู้รับก็จะเปลี่ยนไปในทิศทางที่พึงประสงค์มากขึ้นตามลำดับ

ท่าน ว.วชิรเมธี บอกด้วยว่า ขอมอบกำลังใจแก่ผู้ริเริ่ม และผู้มีส่วนร่วมตู้ปันสุขทุกคน ให้ทำต่อไป อย่าได้ท้อถอย พร้อมกับมอบกวีนิพนธ์ "กำลังใจให้คนดี" ว่าด้วย หัวใจของการทำดี ก็คือเพื่อให้สังคมดีงามและน่าอยู่ขึ้น ไม่ใช่เพื่อให้ตัวคนทำดีเป็นที่จดจำรำลึกถึงของสังคม

ซึ่งการทำดีไม่ได้โรแมนติกเสมอไป อาจจะมีทั้งคนเห็นด้วยและคนเห็นต่าง อาจจะมีทั้งคำชมและคำด่า อาจจะมีทั้งคนรักและคนริษยา อาจจะมีทั้งคราบน้ำตาและรอยยิ้ม อาจจะมีทั้งคนเข้าใจถูกและคนเข้าใจผิด อาจจะมีทั้งก้อนหินและช่อดอกไม้ อาจจะมีทั้งความสุขและความทุกข์ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม คนทำดีก็ไม่ควรหมดศรัทธาในความดี ขอให้ถือว่า "มารไม่มี บารมีไม่เกิด" ขอเป็นกำลังใจให้คนดี ที่กำลังทำดีเพื่อสังคมไทยทุกคน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook พระเมธีวชิโรดม - ว.วชิรเมธี