สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ร้องตำรวจถูกหลอกชวนซื้อกล่องเสี่ยงโชค

มีการหลอกลวงแปลก ๆ อีกแล้ว คราวนี้มาในรูปแบบ "กล่องเสี่ยงโชค" ซึ่งมีการจ้างศิลปินและเน็ตไอดอลประชาสัมพันธ์ ทำให้มีคนหลงเชื่อโอนเงินไปเสี่ยงโชคเป็นจำนวนมาก แต่จู่ ๆ บริษัทที่ให้บริการก็ปิดตัวลงโดยไม่ให้เหตุผลใด ๆ ตัวแทนผู้เสียหายจึงรวมตัวไปแจ้งความกับตำรวจ ขอให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ไปติดตามจากรายงาน

เป็นคำโฆษณาที่ชักชวนผู้เสียหายตัดสินใจโอนเงินเข้าไปเสี่ยงโชคกับเว็บไซต์ที่ชื่อว่า "ซิงมอลล์" ซึ่งโฆษณาว่าเป็นโปรโมชันสำหรับผู้ที่สนใจเข้าไปลุ้นรางวัล ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 6,000 บาท ถึงกว่า 90,000 บาท ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่เลือกซื้อ และเมื่อผู้ที่สนใจเลือกซื้อไปแล้ว ก็จะเข้าไปสู่หน้าเว็บไซต์ที่เรียกว่า "กล่องเสี่ยงโชค" ซึ่งจะมีวงล้อให้กดหมุน และในวงล้อจะมีของรางวัลต่าง ๆ ปรากฏอยู่ แต่หากวงล้อไปหยุดตรงรางวัลใดที่ผู้ซื้อไม่ต้องการ ทางเว็บไซต์ก็เปิดช่องทางสำหรับรับซื้อสินค้าคืน และจะมอบเป็นเงินคืนให้หลังพ้นกำหนด 90 วันไปแล้ว

ส่วนที่ผู้เสียหายตัดสินใจรวมตัวมาร้องทุกข์กับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. ก็เพราะว่าจู่ ๆ บริษัทดังกล่าวปิดเว็บไซต์ลงกะทันหัน ไม่มีการแจ้งบอกใด ๆ ล่วงหน้า

อีกทั้งกลุ่มไลน์ที่เคยเข้าร่วมเพื่อสอบถามและแจ้งปัญหา ผู้ดูแลเว็บไซต์ก็ไล่ลบรายชื่อสมาชิกในกลุ่มออกทั้งหมด จนเป็นที่น่าผิดสังเกต ทำให้ผู้เสียหายจำนวนมากกว่า 200 คน ไม่สามารถถอนเงินที่ลงทุน หรือติดต่อกับผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ ประกอบกับเมื่อนำเรื่องนี้ไปปรึกษาทนายรณณรงค์ ก็พบพิรุธคำโฆษณาชวนเชื่อ ที่ชักชวนให้ผู้ซื้อหาสมาชิกเพิ่ม แลกกับค่านายหน้าพิเศษ และผลตอบแทนที่เว็บไซต์จะมอบให้ ก็มีลักษณะคล้ายกับเป็นแชร์ลูกโซ่

ขณะที่ผู้บังคับการ ปคบ. ระบุว่า จะรับเรื่องนี้ไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งเบื้องต้นพิจารณาแล้ว เข้าข่ายเป็นการหลอกลวงประชาชน ส่วนจะมีใครเกี่ยวข้องต้องถูกดำเนินคดีบ้าง ต้องรอตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ส่วนศิลปินและเน็ตไอดอลที่ปรากฏในรายชื่อ ก็ต้องพิจารณาว่ามีส่วนได้เสียกับเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ก่อนจะพิจารณาว่ามีความผิดตามกฎหมายต้องดำเนินคดีหรือไม่

สำหรับเว็บไซต์ดังกล่าว ตรวจสอบพบว่ามีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในต่างประเทศ ซึ่งจะประสานให้ตำรวจ ปอท. ช่วยตรวจสอบหาผู้ดูแล และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงครั้งนี้ นำตัวมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่ผู้เสียหายจะเข้าแจ้งความ 1 วัน ในเพจเฟซบุ๊กและช่องยูทูบของ "ส้มมารี" ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่เกี่ยวข้องกับการรับงานโฆษณาให้เว็บไซต์ดังกล่าว ได้โพสต์ภาพยืนอยู่หน้าสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง และหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับโพสต์ข้อความโดยมีเนื้อหาสรุปว่า ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ ว่าได้รับการติดต่อจากเอเจนซี่ ให้โปรโมตเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ที่มีชื่อว่า "ซิงมอลล์" จำนวน 1 คลิป ไม่ได้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ตามที่ถูกแอบอ้าง และตลอดขั้นตอนการทำงาน ก็เข้าใจว่าเป็นเพียงเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ ไม่เคยเห็นเว็บไซต์ขณะพร้อมเปิดให้บริการ จึงไม่รู้วิธีการเข้าร่วมโปรโมชัน และทันทีที่ทราบว่ามีปัญหา ก็ได้หารือกับเอเจนซี่ที่รับงาน และตัดสินใจลบคลิปที่รับงานโฆษณาไปแล้ว ยืนยันว่าพร้อมจะให้ความร่วมมือกับตำรวจเต็มที่ พร้อมกันนี้ยังได้ขอโทษทุกคนที่ได้รับความเสียหาย จากการรับงานประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ดังกล่าวด้วย