7HD ร้อนออนไลน์

รวบหนุ่มวัย 18 ปี หลอกขายของออนไลน์ พบผู้เสียหายนับร้อย

วันนี้ (29 เม.ย.63) พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จังหวัดขอนแก่น แถลงข่าวจับกุมนายปาล์ม อายุ 18 ปี ตามหมายจับของศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดอุดรธานี และหมายจับของศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดฉะเชิงเทรา ในข้อหาฉ้อโกงทั้ง 2 หมายจับ พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคารต่าง ๆ จำนวน 8 เล่ม ซึ่งเป็นชื่อบัญชีของบุคคลอื่น 4 คน บัตรเอทีเอ็มธนาคารต่าง ๆ จำนวน 4 ใบ และโทรศัพท์มือถือจำนวน 1 เครื่อง

พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เปิดเผยถึงพฤติการณ์ของผู้ต้องหารายนี้ว่า ช่วงปลายปี 2562 ตำรวจภูธรภาค 4 ได้รับแจ้งข้อมูลการหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก โดยใช้วิธีให้ผู้เสียหายโอนเงินมัดจำบางส่วนก่อนหรือโอนเต็มจำนวนแต่ไม่ได้รับสินค้าตามที่มีคำสั่งซื้อ จากนั้นผู้ต้องหาก็จะบล็อกช่องทางการติดต่อของผู้เสียหายและไปเปิดใช้เฟซบุ๊กใหม่ขึ้นมาเพื่อหลอกผู้เสียหายไปเรื่อย ๆ โดยผู้ต้องหาจะหลอกขายสินค้าตั้งแต่สัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ ทั้ง สุนัข แมว ไก่ กระบือ รถยนต์มือหนึ่งมือสอง รถไถการเกษตร กล้อง โทรศัพท์ รถจักรยานยนต์ ล่าสุดช่วงนี้ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้ต้องหาได้หลอกขายหน้ากากอนามัย มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 5 แสนบาท

โดยตำรวจได้สืบสวนติดตามหาตัวนายปาล์มมาตลอด จนทราบว่านายปาล์มจะหลบหนีไปอาศัยอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ ก่อนที่จะมีการสั่งห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 นายปาล์มจึงกลับไปอยู่ที่บ้านที่จังหวัดหนองคาย ตำรวจจึงวางแผนเข้าจับกุมในเช้าวันที่ 28 เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา โดยนายปาล์มให้การรับสารภาพตลอดทุกข้อกล่าวหา

“จากการสืบสวนสอบสวนขยายผล พบว่ามีผู้เสียหายจำนวนมากทั่วประเทศที่ตกเป็นเหยื่อของนายปาล์มที่หลอกขายสินค้าต่าง ๆ คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 100 คน จึงขอให้ทางผู้เสียหายที่คิดว่าถูกนายปาล์มหลอกขายสินค้าให้เข้าแจ้งความกับตำรวจทันที พร้อมทั้งสั่งการให้เร่งสืบสวนขยายผลถึงเจ้าของสมุดบัญชีทั้ง 4 คน ที่เปิดบัญชีให้กับนายปาล์ม ให้มาพบกับพนักงานสอบสวน หากมีส่วนร่วมในการกระทำความผิดก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย” พล.ต.ต.ยรรยง กล่าว