เช้าข่าว 7 สี

ฟีฟ่า เตรียมมอบเงินเยียวยาฟุตบอลชาติสมาชิกทั่วโลก ชาติละ 16.2 ล้านบาท

จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ได้ทำการส่งแบบแบบฟอร์มให้ชาติสมาชิกทั้ง 211 ประเทศทั่วโลก กรอกรายละเอียดและหลักฐานผลกระทบจากโควิด 19 ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ทำการกรอกเอกสารส่งให้ฟีฟ่าพิจารณาแล้ว

โดยฟีฟ่า จะมอบเงินเยียวยาชาติละ 500,000 เหรียญสหรัฐ ราว 16.2 ล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาด้านการเงินของแต่ละสมาคม ก่อนที่จะทำการเยียวยาในระดับสโมสร รวมถึงฝ่ายที่เกี่ยวข้องในลำดับถัดไป

นอกจากนี้ลีกฟุตบอลในยุโรปที่ถูกระงับการแข่งขันไปตั้งแต่เดือนมีนาคม ล่าสุดทาง ฟีฟ่า ได้เสนอแผนให้แต่ละทีมเปลี่ยนผู้เล่นระหว่างเกมได้ 5 คน หากเกมฟุตบอลกลับมาทำการแข่งขันกันอีกครั้ง

หลังจากวิกฤติโควิด 19 ระบาดในอังกฤษ ทำให้ทุกสโมสรสั่งนักเตะในทีมกักตัวซ้อมด้วยตัวเองในที่พัก ล่าสุด นักเตะของ "ปืนใหญ่" อาร์เซนอล ได้เดินทางรายงานตัวที่ลอนดอน โคลนีย์ สนามซ้อม เป็นสโมสรแรกใน พรีเมียร์ลีก เรียบร้อยนำโดย ดาวิด หลุยซ์, อเล็กซองด์ ลากาแซตต์, กาเบรียล มาร์ติเนลลี่, เฮคตอร์ เบเญริน, กรานิต ชาก้า, เอมิเลียโน่ มาร์ติเนซ, ปาโบล มารีการซ้อมครั้งนี้จะเป็นการแยกลงสนามทีละ 5 คน ไม่อนุญาตให้ผู้เล่นรวมกลุ่มกัน และมีลูกฟุตบอลของตัวเอง เมื่อซ้อมเสร็จต้องกลับบ้านทันทีตอนนี้ พรีเมียร์ ลีก กำลังหารือเตรียมแผนที่จะกลับมาเล่นกันต่อในช่วงเดือนมิถุนายน ภายใต้เงื่อนไขแบบปิดไม่มีผู้ชมในสนาม