เจาะประเด็นข่าวค่ำ

โคราชดีเดย์พรุ่งนี้! เตรียมเปิดสวนบุ่งตาหลั่ว – ผ่อนปรนตลาดนัดชุมชน หลังสถานการณ์เริ่มดีขึ้น

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา มีมาตรการผ่อนปรนเตรียมเปิดสวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 สวนสาธารณะขนาดใหญ่ เนื้อที่กว่า 300 ไร่กลางเมือง ในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย.) เฉพาะการเดินและวิ่งออกกำลังกายเท่านั้น หลังจากปิดมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา

แต่มีมาตรการจำกัดจำนวน และเว้นระยะห่างทางสังคม พร้อมจัดให้มีช่องทางเข้าออก 2 ช่องทาง คือ ฝั่งติดโรงพยาบาลค่ายสุรนารีและบริเวณลานนวมินทร์ เพื่อคัดกรองผู้มาใช้บริการ, จัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจคัดกรองผู้ที่มาออกกำลังกายอย่างเข้มงวด และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์สำหรับทุกคนก่อนเข้าใช้บริการทุกครั้ง

รวมทั้งทำความสะอาดห้องน้ำ เน้นบริเวณจุดเสี่ยง เช่น ที่จับสายฉีดชำระ, ที่รองนั่งโถส้วม, ที่กดโถส้วม, โถปัสสาวะ, อ่างล้างมือ, กลอนประตูหรือลูกบิด เป็นต้น และให้เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 10 เมตร ในขณะเดินหรือวิ่งออกกำลังกาย และเมื่อออกกำลังกายเสร็จให้รีบกลับที่พักทันที ไม่นั่งพักรวมกลุ่มสนทนากับคนอื่น

นอกจากนี้ยังเตรียมมาตรการผ่อนปรนเปิดตลาดนัดชุมชน ให้ขายสินค้า 6 กลุ่ม คือ อาหารสด, สินค้าอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน, เครื่องครัว, สินค้าทำความสะอาด, สินค้าพิธีกรรมทางศาสนา เช่น ดอกไม้ ธูป เทียน เพื่อให้ชุมชนมีความผ่อนคลาย และสินค้าทางการเกษตร ส่วนมาตรการผ่อนปรนกลุ่มร้านอาหาร, ร้านตัดผม และห้างสรรพสินค้า ต้องรอเวลาให้สอดคล้องกับแนวทางของ ศบค.

บรรยากาศที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 เช้าวันนี้ (27 เม.ย.) มีทหารจากกองทัพภาคที่ 2 คอยดูแลความเรียบร้อย และพร้อมเปิดทันทีเมื่อได้รับคำสั่ง ส่วนบรรยากาศที่ตลาดนัดชุมชนเริ่มมีชาวบ้านนำสินค้าทางการเกษตร, ผัก, ผลไม้ และอาหารมาวางขายบ้างแล้ว

ปัจจุบันจังหวัดนครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 18 คน รักษาหาย 13 คน กลับบ้านแล้ว 10 คน และไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ติดต่อกัน 21 วัน