สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : 10 ปีที่คิดถึง ตอนล่าปลาแสนโหด จ.น่าน

อนุวัตจัดให้ วันนี้ มีอยู่หลายตอนที่ถ่ายทำแล้ว ทีมงานกับคุณอนุวัต ต้องสลบ ขอพักก่อน ไม่สามารถถ่ายงานอื่นต่อได้ อย่างเช่นตอนนี้ เป็นการพายเรือล่องแก่งน้ำว้า 80 กิโลเมตร โดยต้องหาปลาทั้งวัน เหนื่อยขนาดไหน ไปติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

การถ่ายทำสองตอนนี้ เริ่มในเวลา 06.00 น. ของช่วงหน้าหนาว ที่นักล่าปลาแห่งลำน้ำว้า จังหวัดน่าน จะพาผมไปล่าปลากดคัง เป็นการทำงานที่นักล่าปลาเองก็ยอมรับว่า สาหัสเอาการ เพราะต้องล่องแก่งน้ำว้า ระยะทาง 80 กิโลเมตร พร้อมการถ่ายทำที่ต้องล่องแก่งทั้งกลางวัน และกลางคืน โดยไม่ค้างคืนหรือว่าหยุดพัก

สิ่งสำคัญ คือ ทีมงาน ไม่ว่าจะเป็นผม บาส ชานนท์, ชวันต์ คำหอม และแบงค์ ผู้ช่วย ต้องช่วยกันพายเรือล่องแก่งน้ำว้าลงไป

เมื่อถึงเป้าหมายที่คาดว่าปลากดคังจะอยู่ เหล่านักล่าปลาใต้น้ำ ต้องพยายามว่ายหาปลาสวนกระแสน้ำที่ไหลแรง งานนี้ไม่ใช่ง่าย ๆ เลย

ระดับความลึก 6-7 เมตร แถมน้ำแรงด้วย จึงเป็นสาเหตุที่นักล่าต้องใส่ฟินช่วยในการว่ายน้ำ

ผมเองดำไปด้วย ยังแทบไม่ไหว น้ำแรงมากจริง ๆ ความอึดไม่ถึง ดำไม่นานก็ต้องโผล่ขึ้นมา แต่นักล่าปลาอึดกว่า ค่อย ๆ ดำ ตามองไปตามซอกหิน หรือว่าโพรง ที่คาดว่าปลากดคัง น่าจะอาศัยอยู่

คราวนี้เจอแล้ว นี่ไง ทันทีที่เจอปลากดคัง เสียงปืนยิงปลาก็ดังขึ้น ได้แล้ว ปลากดคังตัวใหญ่ นี่แหละหน้าตาของเจ้าปลากดคัง ที่หลายคนโปรดปราน

กว่าจะได้ปลากดคัง ของอร่อยแห่งล้ำน้ำว้า ไม่ใช่ง่าย ๆ ได้แล้วนำมาประกอบอาหารมื้อเย็น

ยัง ยังไม่จบแค่นี้ เพราะแค่พักกินข้าว ค่ำแล้วทีมงานต้องลุยถ่ายทำกันต่อ จากล่าปลากดคังช่วงกลางวัน ต้องมาล่าปลาช่วงกลางคืน ไม่ต้องบอกนะว่า น้ำหน้าหนาวจะเย็นยะเยือกขนาดไหน

ไม่ถึง 10 นาที พวกเขาก็ส่งสัญญาณว่า ได้ปลากันแล้ว

โอ้โห ได้ปลาเกล็ดขนาดใหญ่ ชาวบ้านที่นี่เรียกว่า ปลาแกง ไม่ใช่แค่ตัวเดียว แต่มาเต็มถุงสวิงหลายตัวมาก และไม่ใช่แค่คนเดียว นักล่าปลาคนอื่น ๆ ก็ได้ปลาเต็มที่ใส่เข้ามาเช่นกัน

ปลาส่วนใหญ่ในช่วงกลางคืน จะเป็นปลาเกล็ด ปลากลางคืน จะหาได้ง่ายกว่า

คราวนี้มาถึง อนุวัตจัดให้ กันบ้าง ต้องลงไปถ่ายใต้น้ำในสภาพน้ำเย็น

น้ำเย็นมาก แต่เพื่อให้ได้ภาพใต้น้ำที่สมบูรณ์ นักล่าปลาจะกระจายไปตามแก่งต่าง ๆ เพื่อมองหาปลาที่แอบซ่อนอยู่ตามซอกหิน ปลาที่ได้ส่วนใหญ่ในช่วงกลางคืน จะเป็นปลาเกล็ด

นอกจากความอึดแล้ว สมาธิต้องดี สายตาต้องไว คอยสอดส่องว่า ปลาจะแอบหลับอยู่บริเวณไหนบ้าง

ความต่างระหว่างกลางวันกับกลางคืน ก็คือ ต้องดำไปก่อน เมื่อเจอปลากดคังที่หลบซ่อนอยู่ตามซอกหิน หรือโพรงไม้ จึงต้องนำอุปกรณ์ลงไป นี่เป็นช่วงกลางวัน แต่สำหรับการดำน้ำช่วงกลางคืน ต้องนำอุปกรณ์ลงไปด้วย เมื่อเจอปลาต้องยิงทันที

ตอนนี้ทีมนักล่าเห็นปลาแล้ว นักล่ายิงฉมวกใส่ทันที ได้ตัวใหญ่ทีเดียว แต่ละคนเริ่มได้กันแล้ว

หลายคนสงสัยว่าแล้วล่าปลากันไปเยอะขนาดนี้ มันจะสูญพันธุ์จากลำน้ำว้าหรือไม่ คำตอบคือไม่ เพราะการหาปลาแบบนี้ จะหาได้เฉพาะช่วงน้ำน้อย และใส ไม่กี่เดือนช่วงหน้าร้อนเท่านั้น

ขณะเดียวกัน อบต.หนองแดง ยังมีการทำกติการ่วมกัน ห้ามล่าปลาในพื้นที่อนุรักษ์ เพื่อให้เป็นแหล่งวางไข่ต่อไปด้วย

ยิ่งดึกยิ่งหนาว ที่สำคัญต้องพายเรือตามลำน้ำว้า เพื่อให้ถึงเป้าหมายระยะทาง 80 กิโลเมตร พายตั้งแต่ 06.00 น. จนถึงเที่ยงคืน รวมเวลาการทำงาน 18 ชั่วโมง ที่ทีมงาน บอกว่า เหนื่อย และขอพักก่อน ไปไม่ไหวแล้ว

ขอบคุณพี่ ๆ ชาวบ้านอำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน จันทร์-อังคาร หน้าไปไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้