7HD ร้อนออนไลน์

พ่อเหยื่อทหารถูกซ้อมตาย ไม่ยอมเผาศพจนกว่าจะชัดเจนเรื่องเยียวยา

ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดี ทหารชุดปราบปรามยาเสพติด อุ้มสองพี่น้องไปซ้อมเค้นให้รับสารภาพว่า ค้ายาบ้า แต่ทั้งสองพี่น้องให้การปฏิเสธว่า เพียงแค่เสพ ทำให้มีการซ้อมจนได้รับบาดเจ็บ จนเป็นเหตุให้พี่ชายเสียชีวิต ส่วนน้องชายบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดตั้งแต่วันที่ 17  เม.ย. 63  โดยหลังเกิดเหตุ พ่อแม่ผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ธาตุพนม อยู่ระหว่างการดำเนินคดี ส่วนศพผู้เสียชีวิต คือ นายยุทธนา ซ้ายซา หรือด่อน อายุ 33 ปี  ทางพ่อแม่และญาติ ได้นำมาตั้งบำเพ็ญกุศล ที่บ้านพัก ใน ต.อุ่มเหม้า อ.เมือง จ.นครพนม

โดยพ่อของผู้เสียชีวิต ได้ออกมายืนยันว่า หลังได้หารือญาติพี่น้อง เดิมจะประกอบพิธีเผาศพในวันที่ 23 เม.ย. 63 แต่พิจารณาดูแล้ว ยังติดใจเรื่องเงินเยียวยาที่เสนอไป คือต้องการให้เยียวยาเป็นเงิน 5 ล้านบาท และจะต้องมีการตกลงเจรจาเป็นที่พอใจ และมีการตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร จึงจะยอมเผาศพลูกชาย เกรงว่าจะเกิดปัญหาภายหลัง โดยเลื่อนไม่มีกำหนด ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ตนพอใจและขอขอบคุณทางหน่วยงานทั้งทหาร ตำรวจ ที่ให้การดูแล ช่วยเหลือครอบครัว เบื้องต้น รวมถึงการจัดงานศพ ได้ดูแลเรื่องค่าใช้จ่าย

แต่ขอให้เข้าใจว่า การสูญเสียครั้งนี้ กระทบความเป็นอยู่ครอบครัว เพราะลูกชายเป็นส่วนสำคัญในการทำงานเลี้ยงครอบครัว เพราะตนแก่ชรา อีกทั้งมีโรคประจำตัวลิ้นหัวใจรั่ว ส่วนลูกชายอีกคนกว่าจะหายเป็นปกติ ไม่รู้ต้องใช้เวลานานแค่ไหน สิ่งที่เรียกร้องไป บอกเลยไม่คุ้ม แต่เป็นสิ่งที่หน่วยงานทหารจะต้องแสดงความรับผิดชอบในเรื่องการเยียวยาชดเชย ส่วนในเรื่องของคดี ให้เป็นไปตามกระบวนการตามกฎหมาย

ส่วน พ.ต.อ.ศรีนคร นัยวัฒน์ ผกก.สภ.ธาตุพนม เผยว่า เกี่ยวกับการดำเนินคดีหลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความ ทางพนักงานสอบสวน ได้เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ตามขั้นตอน ทั้งสอบสวนพยาน รวบรวมหลักฐาน สิ่งสำคัญที่ต้องรอสรุปยืนยัน คือผลตรวจของสถาบันนิติเวช จ.ขอนแก่น ที่จะต้องส่งหนังสือรับรองมาเป็นทางการ หลังผ่าชันสูตรศพ จากนั้นจะได้นำมาประกอบผลการตรวจรักษาร่างกายของคนเจ็บ รวมถึงการสอบสวนบุคคลเกี่ยวข้อง กลุ่มทหารที่ถูกกล่าวหาก่อเหตุ ซึ่งจะต้องใช้เวลาประมาณอีกสัปดาห์ จนกว่าจะครบถ้วนสมบูรณ์

จากนั้นจะได้ทำหนังสือไปยังหน่วยงานต้นสังกัด เพื่อแจ้งให้ ทหารเกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหา เบื้องต้นมีข้อหาความผิดหลัก คือ ร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย และร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนผู้กระทำผิดจะมีกี่คน จะต้องขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน ตามข้อเท็จจริง ที่เชื่อมโยงยังไม่สามารถสรุปยืนยันได้ชัดเจน เกี่ยวกับผู้กระทำผิด 

อย่างไรก็ตามทางตำรวจกำลังเร่งดำเนินการตามขั้นตอนให้เร็วที่สุด และขอให้มั่นใจจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งทุกอย่างจะต้องทำตามกระบวนการ มีระยะเวลา มีขั้นตอน ก่อนที่จะแจ้งข้อกล่าวหา จากนั้นจะได้ประสานทหารพระธรรมนูญ มาร่วมสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง