สนามข่าวกีฬา

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เผยบทสรุป ไทยลีก ฤดูกาล 2020

ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และบริษัท ไทยลีก จำกัด จัดการประชุมเพื่อหารือถึงแนวทางการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ โดยเมื่อวานนี้ มีมติของสโมสรสมาชิกสรุปได้ ดังนี้

1. เรื่องการจัดการแข่งขันฯ โดยกำหนดการแข่งขันใหม่จะเริ่มในเดือนกันยายน 2563 และสิ้นสุดฤดูกาลในเดือน พฤษภาคม 2564 แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19

2. กำหนดระยะเวลาการซื้อ-ขายนักกีฬา ให้ทำการเปิดตลาดซื้อ-ขายนักกีฬาเป็น 2 รอบ คือ ครั้งที่ 1 ระยะเวลา 2 สัปดาห์ สำหรับรอบก่อนจะกลับมาแข่งขันใหม่ โดยให้สโมสรขึ้นทะเบียนนักกีฬาที่จะเข้าร่วมการแข่งขันใหม่ได้ หลังจากนั้น จะเป็นรอบครึ่งหลังของฤดูกาล ระยะเวลา 2 สัปดาห์ เช่นเดียวกัน จำกัดโควตาตามระเบียบการแข่งขันฯ โดย สมาคมฯ จะทำหนังสือถึงฟีฟ่า เพื่อขออนุมัติการเปิดตลาดการซื้อ-ขายนักกีฬา ตามช่วงเวลาดังกล่าว

3. เรื่องค่าตอบแทนนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้อง ให้สโมสรลดค่าจ้างนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องได้ถึง 50% ซึ่งจะต้องไปเจรจากันภายในสโมสร โดยทางสมาคมฯ จะแจ้งไปยังฟีฟ่า และเอเอฟซี เพื่อลดการเกิดข้อพิพาท

4. เรื่องการส่งตัวแทนสโมสรเข้าร่วมการแข่งขัน เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก ในฤดูกาล 2021 มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ให้ส่งสโมสรที่มีผลการแข่งขันในลำดับ 1-4 ของการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 1 ของครึ่งฤดูกาลแรก เป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันฯ

5. เรื่องการนับผลการแข่งขัน 4 นัดแรกของฤดูกาล 2020 ทางสโมสรสมาชิก มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า ให้ทำการแข่งขันต่อไป ไม่ต้องเริ่มแข่งขันกันใหม่