7HD ร้อนออนไลน์

จากวิน จยย.รับจ้าง กลายเป็นคนขับวินรถพุ่มพวง ในยุคโควิด-19 ระบาด

“ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาถึงบ้านแล้วจ้า” เสียงตะโกนเรียกลูกค้าของลุงศรี หรือ ลุงศรีวิชัย สาทิพย์จันทร์ วัย 64 ปี พร้อมเสื้อวินตัวเก่ง แต่ลุงศรีวิชัยไม่ได้ขี่รถรับส่งลูกค้าอย่างที่ทำอยู่ทุกวัน เพราะวันนี้ลุงวิชัยได้กลายมาเป็นคนขับวินรถพุ่มพวง ขายผักหลายสิบชนิดตะเวนขายไปทั่วเมืองพัทยา จ.ชลุบุรี วิ่งไปทุกซอกซอย บริการถึงหน้าบ้าน นาทีนี้ต้องบอกว่าลูกค้าของลุงก็คือ ผู้ที่กำลังอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ตามนโยบายของรัฐบาล หลายคนไม่ต้องออกนอกบ้านไปจับจ่ายซื้อของแต่มีรถมอเตอร์ไซค์พุ่มพวงวิ่งเข้ามาให้บริการถึงบ้าน      

ลุงศรีวิชัยบอกว่าเดิมมีอาชีพหลักคือ ขับวินรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ท่ารถรุ่งเรืองเมืองพัทยามากว่า 20 ปี มีรายได้หลักร้อยถึงหลักพันบาท แต่พอเจอวิกฤตโควิด-19 ระบาดทำให้ต้องหยุดวิ่งรถ เมื่อไม่ได้วิ่งวิน ลูกค้าไม่มีรายได้ก็ไม่เข้า ทางเลี่ยงทางรอดในการดำรงชีวิตอยู่ในสถานการณ์นี้ คือต้องดิ้นรนหางานหารายได้มาทดแทนเพื่อเจือจุนครอบครัว แม้จะได้มากหรือได้น้อย ก็ยังดีกว่าที่ไม่จะทำอะไรเลย 

“ตนได้รับเงินเยียวยาโครงการคนไทยไม่ทิ้งกัน ที่รัฐบาลเปิดให้ผู้ได้รับผลกระทบโควิดลงทะเบียนแล้ว 5,000 บาท ได้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุอีกเดือนละ 600 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ถ้าใช้ไปไม่คิดจะดิ้นรนหางานหารายได้เสริมก็หมด” ลุงศรีวิชัย กล่าว

ลุงศรีจึงนำผักที่ปลูกเองที่บ้านเก็บมาขาย บางส่วนก็นำเงินจำนวนหนึ่งไปลงทุนเพื่อจะได้มีผักหลายชนิดขาย เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว พริก มะเขือเทศ กระเทียม มะกอ ผักบุ้ง คะน้า  โหระพา กระเพรา แตงกวา แล้วนำไปมัดกำแพ็กใส่ถุง ใส่ลงตะกร้าท้ายรถ ห้อยรอบคัน ออกตระเวนขายตั้งแต่ 10 โมงเช้า กลับเข้าบ้านอีกที่ 4 โมงเย็น เป็นแบบนี้ทุกวันตั้งแต่หยุดขับวินรถจักรยานยนต์รับจ้างมาร่วมเดือน รายได้จาการขายผักแต่ละวัน ลุงศรีวิชัยบอกว่าอย่างน้อยก็วันละหนึ่งพันบาทจะได้กำไร ประมาณ 300-400 บาท หักจากทุนวันละ 700-800 บาท

“ยอมรับว่าขายผักไม่ได้กำไรมากมาย เพราะลุงเข้าใจว่าทุกคนก็ลำบากเหมือนกันในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ บางคนเงินไม่พอซื้อลุงก็ลดแลกแจกแถมให้ด้วยความสงสารเห็นใจ บางคนไม่มีเงินซื้อก็ให้ฟรี ซึ่งการเอื้อเฟื้อเจือจุลกันในยามทุกข์ยากเป็นเรื่องที่สำคัญที่จะทำให้เราทุกคนอยู่รอดและเดินหน้าต่อไปด้วยกันได้” ลุงศรีวิชัย กล่าว

ลุงศรียังเล่าด้วยความภูมิใจอีกว่า เพราะความอดทนความขยันของลุงแม้จะมีอาชีพเป็นเพียงคนขับ วินรถจักรยานยนต์รับจ้างแต่ก็สามารถเก็บหอมรอมริบส่งเสียลูกสาวและลูกชายเรียนจนปริญญามีอาชีพการงานที่ดีได้ และตัวลุงยังได้ช่วยเหลือเจือจุนคนอื่นที่ลำบากกว่าได้เช่นกัน อย่างการค้าขายที่ไม่เอารัดเอาเปรียบ เอื้อเฟื้อเจือจุนกันในยามทุกข์ยาก จึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคนอดทนสู้ด้วยความมุมานะขยันขันแข็ง ในการทำมาหากินในอาชีพที่สุจริต มีกำลังใจในการใช้ชีวิตและขอให้สถานการณ์โรคระบาดครั้งนี้คลี่คลายในเร็ววัน ให้พัทยากลับมาคึกคักคึกครื้นเศรษฐกิจดีเหมือนเดิม