สนามข่าว 7 สี

ไทยลีกฟาดแข้งอีกครั้ง ก.ย. อนุมัติลดค่าเหนื่อยนักเตะ-ผู้ฝึกสอน ได้ 50%

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และบริษัท ไทยลีก จำกัด ได้จัดประชุมสโมสรสมาชิกในระดับไทยลีก 1 และ 2 เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ของการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการประชุมครั้งนี้ นำโดย พลตำรวจเอก ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นประธาน ร่วมด้วย สภากรรมการ ตัวแทนสโมสรสมาชิกเข้าร่วม ซึ่งประเด็นหลักในการประชุมครั้งนี้ หากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น จะกลับมาแข่งขันในเดือนกันยายน และจะไปจบในเดือนพฤษภาคมปีหน้า ซึ่งจะเป็นช่วงเดียวกันกับลีกในยุโรป ส่วนที่แข่งขันไปแล้วนั้นทางสโมสรแต่ละสโมสรจะไปคุยกันอีกที และทำหนังสือชี้แจงมาที่สมาคมฟุตบอลฯ ว่ามีความเห็นอย่างไร

ส่วนในเรื่องค่าเหนื่อยนักเตะนั้น ที่ประชุมสรุปว่า ทางสโมสรสามารถที่จะลดค่าเหนื่อย ค่าจ้างผู้ฝึกสอน ทีมงาน รวมถึงนักเตะได้ 50% ซึ่งทางสมาคมฟุตบอล จะแจ้งเรื่องไปยังเอเอฟซีและฟีฟ่า เพื่อป้องกันข้อพิพาทในอนาคต

นอกจากนั้นยังมีเรื่องการปรับโครงสร้างไทยลีก เพื่อปรับเวลาการแข่งขันให้สอดคล้องกับลีกในยุโรป เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บของนักกีฬาในฤดูฝน และเป็นการอำนวยความสะดวกให้แฟนบอล แต่ในส่วนของฟุตบอลถ้วยต่าง ๆ ยังมีการแข่งขันตามปกติ แต่ยังต้องดูตามสถานการณ์อีกเช่นกัน

ส่วนเรื่องของโควตา เอเอฟซีจะเอาอันดับ 1 ถึงอันดับ 4 ที่จบในปีนี้ไปแข่งขัน