สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ชิมทุเรียนทั่วไทย

ผลไม้อีกชนิดที่คุณอนุวัตโปรดปราน คือ ทุเรียน เกือบ 10 ปีที่ผ่านมา คุณอนุวัตพร้อมทีมงานเดินทางไปชิมทุเรียนที่ไหนมาบ้าง ติดตาม 10 ปีที่คิดถึง กับ "อนุวัตจัดให้"

ตลอดระยะเวลาการทำงานเกือบ 10 ปี อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน เดินทางไปถ่ายทำทุเรียนเกือบจะทั่วประเทศ เรียกว่าเรื่องกิน เรื่องชิมทุเรียน ผมกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญไปแล้ว

ปีแรก ๆ เรื่องการรับลูกทุเรียนอาจจะไม่ชำนาญเท่าไหร่ แต่เรื่องกิน...รับประกัน

คุณผู้ชมรู้ไหมว่าอนุวัตจัดให้ ติดต่อถ่ายทำทุเรียนที่ไหนก่อน คำตอบก็คือ ทุเรียนเมืองนนท์ ทำไมเหรอ ไปฟังคำตอบชัด ๆ

ได้กินสมใจ ก้านยาวลูกละเกือบหมื่นกว่าบาท จังหวัดที่ไปถ่ายทำทุเรียนมากที่สุด นั่นก็คือ จังหวัดจันทบุรี ไปทุกปี จนกลายเป็นลูกหลานคนเมืองจันท์ไปเรียบร้อยแล้ว ทำตั้งแต่โยงกิ่ง ขึ้นต้น ตัดลูกส่ง รับลูกล่าง

คนข้างล่างก็ลุ้นไปกับผมด้วย ยิ่งปีนไปตัดลูกซึ่งอยู่ปลายกิ่ง เหงื่อแตก ต้องจับให้แน่น ขาต้องเกี่ยวให้มั่น สมาธิห้ามหลุดเด็ดขาด ตัดไปแล้วต้องทำงานเป็นทีม

ไปจนถึงศึกษาขั้นตอนการทำทุเรียนทอด

ไม่ใช่แค่นั้น ส่งทุเรียนหรือค้าขายที่แยกเนินสูง แหล่งค้าส่งทุเรียนใหญ่ของจังหวัดจันทบุรี ก็ทำมาแล้ว

พอทุเรียนภาคตะวันออกหมด อนุวัตจัดให้ก็ไปถ่ายทำทุเรียนใต้ ทั้งชุมพร ระนอง ทุเรียนส่งออกด้วย ด้วยความที่ลักษณะภูมิประเทศเป็นเขา ทำให้การขนทุเรียนที่นี่เหนื่อยหน่อย

แลกกับทุเรียนกลับบ้านก็ถือว่าคุ้ม

ขึ้นชื่อว่าทุเรียนที่ไหนอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อนุวัตพร้อมทีมงานไปหมดล่ะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ไปชิมมาแล้ว ทุเรียนทรายขาว จังหวัดปัตตานี

หลังออกอากาศ ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ราคาขึ้นอีกต่างหาก

แต่ที่ราคาดีดจนขาดตลาด หลังออกอากาศไปนั่นก็คือ ทุเรียนภูเขาไฟ หรือทุเรียนศรีสะเกษ เรียกว่ากินกันไม่เบื่อ หมดเป็นลูก ๆ เหนื่อยกับการชิมและการกินเหลือเกิน

แต่ไม่ต้องห่วง เพื่อคุณผู้ชมแล้ว อนุวัตพร้อมทีมงานจัดให้เสมอ ไม่เคยท้อเลย

ถามว่าตลอดทั้งชีวิต อนุวัตจัดให้พร้อมทีมงาน กินทุเรียนมากี่สายพันธุ์ คำตอบคือนับไม่ถ้วน โดยเฉพาะทุเรียนโบราณที่จังหวัดนครนายก

ได้ชิม ได้กิน และรสชาติดีทีเดียว

แต่ทุเรียนโบราณที่ถือว่าอายุยืนและใหญ่ที่สุด นั่นก็คือ ทุเรียนจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ถือเป็นทุเรียนเก่าแก่และสูงมาก จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นต้นไม้ที่ทรงคุณค่า
  
ยัง ทางเหนือเขาก็มีทุเรียน ไม่ใช่หลงหลิน ลับแล อย่างเดียว แต่เราก็บุกป่าฝ่าดงเข้าไปกินมาแล้ว หลงแม่สิน บายแม่เทิน จังหวัดสุโขทัย

นั่งเรือลุยน้ำเพื่อไปกินทุเรียนแก่งกระจาน ก็ทำมาแล้วเช่นกัน

เสียดายปีนี้มีโควิด-19 ระบาด ไม่เช่นนั้นทุเรียนอีกหลายที่ ทีมงานอนุวัตจัดให้กำลังจะไปเยือน จันทร์หน้ารวบรวมเรื่องเร้นลับ ติดตามให้ได้