สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ยักษ์ใหญ่ใจดี ใต้ท้องทะเล

ตั้งแต่ถ่ายทำ อนุวัตจัดให้ มาตลอดเกือบ 10 ปี อนุวัตจัดให้พาไปเจอสิ่งแปลก ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือ สัตว์ทะเล ทั้งขนาดใหญ่และพบยาก ติดตามกับ "อนุวัตจัดให้"

อดีตที่คิดถึงกับ อนุวัตจัดให้ 9 ปีที่แล้ว หรือกรกฎาคม ปี 2555 อนุวัตจัดให้ และคุณชวันต์ คำหอม ช่างภาพ เคยพาคุณผู้ชมนั่งเรือออกไปกลางทะเล บางตะบูน จังหวัดเพชรบุรี เพื่อไปตามหาเจ้ายักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล

ครั้งนั้นเกือบถอดใจแล้ว เพราะลอยเรือกลางทะเลตั้งแต่เช้าจนบ่ายสอง ยังไม่มีวี่แวว เห็นยักษ์ใหญ่ใจดีแม้แต่ตัวเดียว

ตากแดดจากดำเป็นเขียว อาการเมาเรือมาเป็นพัก ๆ ดูเหมือนความพยายามจะได้ผล ไม่นานไต๋กงเรือส่งสัญญาณมาบอกว่า เจอเจ้ายักษ์ใหญ่ใจดีแล้ว และเป็นการเจอกับพี่ใหญ่ที่ผมประทับใจมากที่สุด

มากันหลายตัว 3 ชั่วโมงที่ผมและทีมงานเดินทางมา เห็นภาพนี้แล้วก็เรียกว่าคุ้มค่าทีเดียว เพราะว่าไม่เท่านั้น ภาพต่อจากนี้คุณผู้ชมจะได้เห็นฝูงวาฬต้อนปลากะตัก ในน่านน้ำอ่าวไทย นับด้วยสายตามีไม่ต่ำกว่า 5 ตัว

ประสบการณ์ครั้งนั้น ทำให้ผมหลงรักในท้องทะเล กลับไปเรียนดำน้ำใหม่ หลังทิ้งมานาน

ตั้งแต่วันนั้น ดำน้ำไปสัมผัสความสวยงามใต้ท้องทะเล

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเล พวกผมถูกต้อนรับด้วยเจ้าถิ่น เป็นปลาข้างเหลืองฝูงใหญ่ ที่ทำให้เราเพลิดเพลินเป็นอย่างมาก ขณะที่ด้านบนก็เต็มไปด้วยฝูงปลาบาราคูด้า พวกมันกำลังรวมตัวกันเพื่อออกล่าเหยื่อ

จนในที่สุด ผมก็เจอกับเจ้ายักษ์ใหญ่ใจดี ที่หายาก ชนิดที่สอง เป็นการดำน้ำที่เกาะโลซิน สุดเขตแดนสยาม จังหวัดปัตตานี ประสบการณ์ครั้งนั้นทำให้ผมจำไม่ลืม เพราะว่าเป็นการดำน้ำช่วงสุดท้ายก่อนขึ้น อากาศเหลือไม่ถึง 50 บาร์ แต่ครูวัฒน์เหลือบไปเห็น เจ้ายักษ์ใหญ่ใจดีขี้อาย นอนอยู่บนพื้นทราย ระดับความลึกเกือบ 30 เมตร ทุกคนมุ่งหน้าว่ายไปยังจุดหมายเดียวกัน แม้อากาศจะเหลือน้อยมาก

ผมมองลงไปที่พื้นทราย พบแล้ว เราเจอเจ้าโรนัน จริง ๆ มันนอนนิ่งอยู่ มีปลาช่อนทะเลฝูงใหญ่ว่ายปกป้องมันด้วย

มองจากด้านบนตัวใหญ่ไม่ใช่เล่น นักดำน้ำค่อย ๆ ว่ายไปช้า ๆ ไม่ให้มันรู้ตัว ระยะประชิดแบบนี้ถือว่าใกล้มาก

ปลาโรนันเป็นปลารูปร่างคล้ายกับฉลาม แต่มีหัวแบน เหลี่ยม เหมือนปลากระเบน เป็นรอยต่อวิวัฒนาการปลาฉลามกับปลากระเบน เป็นปลาที่พบได้ทั้งอันดามันและอ่าวไทย แต่ใกล้สูญพันธุ์แล้ว

ตื่นเต้น เข้ามาใกล้ได้ขนาดนี้ถือว่าโชคดีมาก คุณผู้ชมสังเกตดี ๆ ตัวมันใหญ่กว่าครูวัฒน์ แห่งไกด์ฟรายเดย์ของพวกผมซะอีก ขนาดน่าจะประมาณ 2-3 เมตรได้ ถือว่าเป็นโรนันที่ใหญ่มาก

และนี่คือภาพความประทับใจ กับการถ่ายภาพโรนัน ครั้งแรกในชีวิต

1 ปี ผมจะออกเงินเพื่อดำน้ำทริปยาว ๆ สักครั้ง ปี 2560 หรือว่า 1 ปี ถัดมาจากนั้น เป็นอีกปีที่เราได้เจอยักษ์ใหญ่ใจดีอีกชนิดหนึ่ง

ทันใดนั้น นักดำน้ำอีกกลุ่มก็ส่งสัญญาณ เหมือนเจ้ายักษ์ใหญ่ใจดีจะโผล่ออกมาแล้ว จากนั้นค่อย ๆ ว่าย เพื่อไปดักรอเจ้าแมนต้า หวังว่าโชคจะเข้าข้างพวกผมบ้าง รอและลุ้นไปพร้อม ๆ กัน

ไม่นาน โชคเข้าข้างพวกผมจริง ๆ เห็นไหม เจ้ายักษ์ใหญ่ใจดีกำลังว่ายเข้ามาทางพวกผมพอดี

ไม่ได้เจอตัวเดียว แต่มาหลายตัว เป็นการดำน้ำฝั่งทะเลอันดามัน ยักษ์ใหญ่ชนิดที่สาม ที่พวกเราว่ายมาทักทายแบบเป็นกันเอง คือ เจ้าแมนต้า กระเบนยักษ์

แต่ ๆ ๆ ตั้งแต่ดำน้ำในประเทศไทยมาหลายครั้ง มียักษ์ใหญ่ใจดีชนิดเดียว ที่ยังไม่เคยเจอแม้แต่เงา นั่นก็คือ เจ้าลายจุด หรือฉลามวาฬ ที่หลายคนบอกว่าเจอง่ายมาก ว่ายมาหาบ่อย แต่สำหรับผมแล้วช่างยากเย็นเหลือเกิน

แต่เหนือสิ่งอื่นใด นอกจากสัตว์ใหญ่ ๆ ใต้ท้องทะเลแล้ว ผมก็ยังได้เจอมิตรภาพที่ดีจากพี่ ๆ น้อง ๆ นักดำน้ำหลาย ๆ คน หลากหลายอาชีพ หมดโควิดแล้ว เราคงได้เจอกันสักครั้งหนึ่ง โดยเฉพาะเจ้าจุด อดีตที่คิดถึงกับ อนุวัตจัดให้ พรุ่งนี้จะไปไหน รอติดตาม

ขอบคุณภาพจาก : Pla@Bank Nature clinic