เช้านี้ที่หมอชิต

คนไทยกลับจากอินโดฯ ติดโควิด-19 เพิ่ม 42 คน ทำยอดติดเชื้อใหม่พุ่ง 111 คน

เช้านี้ที่หมอชิต - ยอดผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ในไทย ล่าสุด วานนี้ (8 เม.ย.) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 111 คน สาเหตุที่ทำให้ยอดแตะไปที่ตัวเลข 3 หลัก มาจากจำนวนคนไทยที่เพิ่งกลับจากอินโดนีเซีย ตรวจพบติดโรคโควิด-19 จำนวน 42 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 2,369 คน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า สถานการณ์ผู้ป่วยโรคโควิด-19 มีผู้ป่วยรายใหม่ 111 คน รวมผู้ป่วยสะสมจำนวน 2,369 คน เสียชีวิตใหม่เพิ่ม 3 คน รวม 30 คน ผู้ป่วยกลับบ้านได้รวม 888 คน

ผู้ป่วยใหม่ที่พบล่าสุด วานนี้ (8 เม.ย.) จำนวน 111 คน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ผู้ป่วยรายใหม่ที่พบจากระบบการเฝ้าระวังและระบบบริการสาธารณสุข จำนวน 69 คน 

แยกออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 ผู้ที่มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยเดิม หรือเกี่ยวข้องกับผู้ที่อยู่ในสถานที่ที่มีการแพร่ระบาดก่อนหน้า จำนวน 37 คน อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และยะลา กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยใหม่ที่ไม่มีประวัติเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยก่อนหน้า จำนวน 11 คน โดยเป็นคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ ช่วงเดือนมีนาคม จำนวน 2 คน ผู้ที่ไปในที่ชุมนุม เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 3 คน ผู้มีอาชีพเสี่ยง ทำงานในสถานที่แออัด หรือสัมผัสใกล้ชิดชาวต่างชาติติดเชื้อ 4 คน และบุคลากรทางการแพทย์ 2 คน และกลุ่มที่ 3 ผู้ติดเชื้อที่อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ซึ่งเป็นการค้นหาเชิงรุกในจังหวัดภูเก็ตจำนวน 21 คน

ขณะที่ส่วนที่ 2 เป็นการตรวจสอบพบผู้ป่วยจากการคัดกรองคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้ากักตัวในศูนย์เฝ้าระวังกักกันของรัฐบาล หรือ State Quarantines ซึ่งเป็นการตรวจสอบในกลุ่มผู้ที่เดินทางกลับมาจากอินโดนีเซีย มีจำนวน 42 คน

ขณะที่พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 3 คน โดยทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติ คนที่ 1 เป็นชายชาวรัสเซีย อายุ 48 ปี มีประวัติเดินทางไปภูเก็ตวันที่ 18-21 มีนาคม และเดินทางกลับมาเมืองพัทยา เข้ารักษาครั้งแรกวันที่ 25 มีนาคม ด้วยอาการไข้ เจ็บคอ ผู้ป่วยกลับไปรักษาตัวที่บ้าน กระทั่ง เสียชีวิตวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา

ผู้เสียชีวิตคนที่ 2 เป็นชายชาวอินเดีย อายุ 69 ปี มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ เริ่มป่วยวันที่ 17 มีนาคม เข้ารักษาวันที่  21 มีนาคม ด้วยอาการไข้สูง 39.3 องศาเซลเซียส มีอาการไอ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ ถ่ายเหลว เข้ารักษาตัวในห้องไอซียูเมื่อวันที่ 29 มีนาคม แต่อาการไม่ได้ขึ้น เสียชีวิตวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา

ผู้เสียชีวิตคนที่ 3 ชายชาวอเมริกัน อายุ 69 ปี มีโรคไตเรื้อรัง โดยเริ่มป่วยวันที่ 9 มีนาคม ด้วยอาการไอ ปวดกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก รักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดบุรีรัมย์ ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ และเสียชีวิตวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา

ขณะที่เมื่อวานนี้ (8 เม.ย.) มีไฟลต์บินที่นำคนไทยที่ติดค้างอยู่ในสนามบินจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งติดค้างจากการเลื่อนเวลา และคนไทยอีกส่วนหนึ่งเดินทางมาจำนวน 32 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดมาตรการรองรับเพื่อนำทุกคนไปกักกันเฝ้าระวังการติดเชื้อ หรือ State Quarantines โดยไม่มีข้อยกเว้น เพราะขณะนี้ทุกคนที่กลับจากต่างประเทศถือเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงทั้งสิ้น