เช้านี้ที่หมอชิต

ศบค.เผยยอดติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 38 คน เป็นสัญญาณที่ดี

เช้านี้ที่หมอชิต - ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดย นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 วานนี้ (7 เม.ย.) พบมีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเพียง 38 คน ส่งผลให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสม 2,258 คน รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 1,408 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน ยอดรวมเสียชีวิตอยู่ที่ 27 คน

การแพร่ระบาดเริ่มมีแนวโน้มลดลงอย่างชัดเจน หลังจากการประกาศเคอร์ฟิว 5 วัน ถือเป็นแนวโน้มที่ดีเมื่อเทียบกับระยะเวลาฟักตัวของโรคใน 1 สัปดาห์

โดยผู้ป่วยรายใหม่ 38 คน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มใหญ่เป็นผู้มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้า จำนวน 17 คน โดยเป็นการติดเชื้อที่เกิดขึ้นภายในบ้าน ที่ทำงาน และแพร่เชื้อในกลุ่มเพื่อน

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยใหม่จำนวน 16 คน เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 3 คน ผู้ที่ไปยังสถานที่ชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด สถานที่ท่องเที่ยว 3 คน อาชีพเสี่ยงที่ทำงานในสถานที่แออัด หรือใกล้ชิดสัมผัสชาวต่างชาติ 7 คน และบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข 3 คน

และ กลุ่มที่ 3 อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค จำนวน 5 คน

ขณะที่ ผู้เสียชีวิตรายล่าสุด เป็นชาย อายุ 54 ปี ไม่มีโรคประจำตัว มีประวัติไปงานเลี้ยงสังสรรค์หลายที่ ย่านทองหล่อ เริ่มป่วย 13 มีนาคม ด้วยอาการเหนื่อย ต่อมา วันที่ 14 มีนาคม มีอาการเหนื่อยมากขึ้น ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ กระทั่งตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตด้วยอาการปอดอักเสบรุนแรง
    
จากตัวเลขผู้ติดเชื้อ วานนี้ (7 เม.ย.) โฆษก ศบค. ระบุว่า เกิดขึ้นจากการทำงานของบุคลากรทุกคน ที่ช่วยให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลง โดยเฉพาะกลุ่มจังหวัดที่มีผู้ป่วยติดเชื้อเดิมที่มีจำนวนมาก ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด จนตัวเลขปัจจุบันมีอัตราผู้ติดเชื้อใหม่ลดน้อยลง จากที่ผู้ติดเชื้อใหม่ที่ควรเป็น 3 หลัก กลับอยู่ที่ 2 หลัก

หากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ รัฐบาลก็ไม่จำเป็นต้องออกมาตรการใหม่ที่เข้มข้นกว่านี้ และระบุอีกว่า ถ้าประชาชนอยากให้ชีวิตความเป็นอยู่ เสรีภาพของท่านยังคงอยู่ พยายามช่วยกันกดตัวเลขนี้ให้ลงไปเรื่อย ๆ

โฆษก ศบค. ยังกล่าวอีกว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้า ทั้งจากสนามมวย และสถานบันเทิงลดลงอย่างชัดเจน จากการพบผู้ติดเชื้อใหม่ 300 คน ในสัปดาห์ก่อนหน้านี้เป็น 38 คน เป็นผลจากการที่ทุกคนร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งถือว่าเป็นมาตรการที่ยังคงต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่องและเคร่งครัด

ถ้าเป็นภาษามวยต้องเรียกว่า การ์ดห้ามตก ถ้าการ์ดตกเมื่อไหร่ก็โดนต่อยจนน็อกได้ เราต้องเข้มข้นต่อไป เพราะวันนี้ทั่วโลกเป็นแหล่งรังโรค หมายความว่ายังมีคนติดเชื้อมาหาเราอยู่ ฉะนั้นต้องระวังตัว ต้องยืนระยะให้ยาว ๆ วันนี้ 38 ราย ถ้าต่อไปลดเหลือ 20 หรือเลขตัวเดียวจะยิ่งดี