สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ยังคงรุนแรง! ไฟป่าภาคเหนือหลายจังหวัด พบมีจิตอาสาเสียชีวิตสลดในกองไฟ

รับศพจิตอาสาเสียชีวิตขณะช่วยดับไฟป่า จ.เชียงราย
ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จังหวัดเชียงราย นายแก้ว อาชาเงิน เข้ารับศพ นายเงิน นาหยิ อายุ 64 ปี ผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นหนึ่งในจิตอาสาร่วมกับเจ้าหน้าที่เข้าดับไฟป่าบริเวณหุบเขาใกล้ๆ กับหมู่บ้านสามเต้า ตำบลเทอดไทย อำเภอแม่ฟ้าหลวง แต่เกิดอุบัติเหตุนายเงิน เสียชีวิตในกองไฟ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา

นายแก้ว เล่าว่า พ่อเป็นคนจิตใจดี ชอบช่วยเหลือคนอื่น ทั้งนี้ลูกๆ และสมาชิกในครอบครัว ภูมิใจที่พ่อได้ทำประโยชน์เพื่อผืนป่าจนถึงวินาทีสุดท้ายของชีวิต โดยครอบครัวจะตั้งศพบำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 2 คืน ก่อนทำพิธีฌาปนกิจ

ขณะนี้ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง อยู่ระหว่างทำเรื่องถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อมอบเงินเยียวยาแก่ครอบครัวผู้สูญเสีย ตามระเบียบของทางราชการ ไฟป่าไม่ได้แค่เผาร่างนายเงิน แต่ยังทำให้ ว่าที่สิบตรีปิยะพันธ์ แสนสุข ทหารราบที่ 17 ต้องเสียชีวิตขณะสู้กับไฟป่าใกล้กับฐานที่ตั้งบ้านปางคาม อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา โดยศพของว่าที่สิบตรีปิยะพันธ์ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดจังหวัดพะเยา การสูญเสียชีวิตไม่ได้กระตุ้นให้ผู้ที่ลักลอบเผาป่าเกิดจิตสำนึกหวงแหนผืนป่า เพราะยังคงเกิดไฟป่าในหลายจุด ส่งผลให้คุณภาพอากาศในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอนเข้าขั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพ

เร่งดับไฟป่าบนเทือกเขาแม่วงก์ จ.นครสวรรค์
ปัญหาไฟป่าลุกลามหลายจังหวัดภาคเหนือ ที่เทือกเขาแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 นครสวรรค์ พร้อมผู้นำชุมชน และ จิตอาสาเดินเท้าทำแนวกันไฟ และ ดับไฟป่าตามจุดต่างๆ รวมถึงแจ้งพิกัดให้เฮลิคอปเตอร์โปรยน้ำเพื่อสกัดไฟป่าไม่ให้ขยายวง

อีเห็น เหยื่อไฟป่าดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่
และเป็นที่น่าสลดใจเมื่อ นางสาวสุกัญญา บุญศรี โพสต์เฟซบุ๊กคลิปภาพ "อีเห็น" ตัวหนึ่งที่อาศัยอยู่บนเขตอุทยานแห่งชาติดอนสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ถูกไฟป่าคลอกบาดเจ็บเป็นแผลฉกรรจ์ตามดวงตาและปาก มันคลานออกจากป่ามาอยู่กลางถนน เคราะห์ดีเธอและครอบครัวผ่านมาเจอ พร้อมหาน้ำให้มันกินและนำส่งให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ส่งต่อรักษาจนปลอดภัย ทำให้ผู้คนต่าง # SAFEดอยสุเทพ