ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : จิตอาสาผลิต Face Shield ช่วยโรงพยาบาล

นอกจากข่าวการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เราต้องติดตามต่อเนื่อง ในอีกแง่มุมหนึ่ง เราก็จะเห็นน้ำใจจากคนไทยที่ช่วยเหลือกันและกัน โดยเฉพาะตอนนี้ เราทุกคนต้องช่วยกันเซฟทีมบุคลากรทางการแพทย์ ที่นอกจากต้องทำงานอย่างหนัก เสี่ยงต่อการติดเชื้อ แถมอุปกรณ์ป้องกันเชื้อต่างๆ ช่วงนี้ก็ยังไม่เพียงพอ

วันนี้ ช่อง 7HD ขอชื่นชมจิตอาสากลุ่มนี้ ได้รวมกลุ่มกัน ช่วยผลิต Face Shield บริจาคโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ

ล่าสุด ทีมแพทย์จากห้องผ่าตัดคอมเมนต์ตอบกลับมาว่า เมื่อคืนลองใช้ Face Shield กันเลือด ช่วยประหยัด Masks ได้เลย

ก่อนอื่นเราจะพาคุณผู้ชมไปชมคลิปน่ารักๆ ในช่วงที่ว่างจากภารกิจดูแลคนไข้ ของพยาบาลสาวกันก่อน...

ต้องย้ำว่าเป็นช่วงที่ว่างจากภารกิจดูแลผู้ป่วย ในคลิปพยาบาลใส่ Face Shield ที่ได้รับจากจิตอาสากลุ่ม "3D Protective Face Shield" เป็นการรวมตัวของกลุ่ม Maker ที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ อาจารย์ซึ่งสอนที่ Software park Thailand และคุณหมอ ที่ร่วมกันผลิต Face Shield บริจาคให้โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ทำกันมาตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา มีต้นแบบการผลิต Face Shield ที่ได้มาตรฐาน สมาชิกในกลุ่มจะมีเครื่อง Printer ที่สามารถช่วยกันผลิต Face Shield ได้ ก็เลยช่วยกันคนละไม้คนละมือ พอหลายคนรู้ก็ช่วยๆ กันบริจาควัสดุมาร่วมสมทบ ทั้งเครื่อง Printer ยางยืด พลาสติก ใครอยากจะบริจาคก็ให้แอดคิวอาร์โค้ดเข้ามาในกลุ่มของจิตอาสา ตอนนี้มีสมาชิกในกลุ่มร้อยกว่าคนแล้ว แถมยังมีบางโรงงานที่เข้ามาร่วมด้วยช่วยผลิต Face Shield ให้ฟรีๆ ไม่คิดค่าใช้จ่าย

ส่วนโรงพยาบาลไหนอยากได้ Face Shield ไว้ใช้งาน ก็เข้ามาที่คิวอาร์โค้ดนี้เช่นกัน พร้อมกระจายส่งโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศเลยทีเดียว ตอนนี้ผลิตไป 2,700 ชิ้นแล้ว ทีมแพทย์ห้องผ่าตัด บอกว่า ป้องกันเลือดและสารคัดหลั่งได้ และยังช่วยประหยัด Masks อีกด้วย

ทีมจิตอาสาบอกกับเราว่า Face Shield นี้ใช้งานได้จริง เพราะทำจากวัสดุที่ได้คุณภาพ ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ ไม่เป็นอันตรายแน่นอน และเร็วๆ นี้กลุ่มก็มีโครงการจะพัฒนาต่อยอด ตั้งใจว่าจะผลิตหุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้นที่เสี่ยงในโรงพยาบาล คอยส่งของ ข้าว น้ำ ให้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อช่วยเซฟบุคลากรทางการแพทย์


ขอบคุณ TikTok : Chananchidatadtie