เช้าข่าว 7 สี

เรือด่วนเจ้าพระยาและเรือคลองแสนแสบยังเปิดให้บริการ

กรมเจ้าท่า ยืนยัน เรือด่วนเจ้าพระยาและคลองแสนแสบยังเปิดให้บริการในช่วงสัปดาห์ที่กำลังจะถึงนี้แน่นอน เนื่องจากยังมีประชาชนใช้บริการอยู่ จึงไม่สามารถปิดท่าเรือได้ โดยเรือด่วนเจ้าพระยา ปกติวันจันทร์-ศุกร์ จะมีประชาชนเดินทางกว่าวันละ 60,000 คน ปัจจุบัน ลดลงเหลือวันละ 5,000 คน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ปิดทำการ เพราะไม่มีประชาชนเดินทาง ส่วนเรือด่วนคลองแสนแสบ ยังเปิดให้บริการทุกวันตามปกติ แต่จำนวนผู้โดยสารลดลงเช่นกัน จากปกติวันละ 40,000-50,000 คน เหลือ ไม่ถึง 5,000 คนต่อวัน

ทั้งนี้กรมเจ้าท่า ได้ตั้งจุดตรวจคัดกรอง ตรวจอุณหภูมิ และให้ผู้โดยสารทุกคนกรอกประวัติก่อนขึ้นเรือ เพื่อง่ายต่อการติดตาม ซึ่งตั้งแต่เริ่มตรวจวันศุกร์ที่ผ่านมา ยังไม่พบผู้เข้าข่ายอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส  และเข้าข่ายป่วยแต่อย่างใด ส่วนหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า และเจลแอลกอฮอล์ สำหรับเจ้าหน้าที่ยังเพียงพอ แต่สำหรับประชาชนขอให้เตรียมมาเอง ไม่มีจำหน่ายให้ตามท่าเรือ


สำหรับมาตรการเว้นระยะห่าง หรือ Social distancing ดำเนินการตามนโยบายรัฐฯ ทำให้เรือด่วนทุกลำ บรรทุกคนได้น้อยลง จากปกติเรือด่วนเจ้าพระยา จุคนได้ลำละ 180 คน เหลือเพียง 20-25 คนต่อลำ ส่วนเรือด่วนคลองแสนแสบ เหลือ 20 ที่นั่ง จากประมาณ 100 ที่นั่ง โดยแผนต่อจากนี้ กรมเจ้าท่าจะติดต่อท้องถิ่น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และตำรวจน้ำ สนับสนุนเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม หลังกำลังคนของกรมเจ้าท่าไม่เพียงพอ ปฏิบัติหน้าที่ หลายคนเริ่มมีอาการเหนื่อยล้าแล้ว