เช้าข่าว 7 สี

กรมการค้าภายในชี้แจงไข่ไก่ยังเพียงพอ หลังส่งออกลดลง

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ไข่ไก่ในประเทศเริ่มขาดตลาด เพราะมีการกักตุนส่งออกไปสิงคโปร์ หลังจากมีการปิดประเทศมาเลเซียนั้น ยืนยันว่า ไข่ไก่ในประเทศยังเพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากไทยผลิตไข่ไก่ได้กว่าปีละ 15,000 ล้านฟอง หรือประมาณวันละ 41 ล้านฟอง ในจำนวนนี้ 95% ใช้บริโภคภายในประเทศ วันละประมาณ 39 ล้านฟอง ทำให้มีไข่ไก่คงเหลือในระบบประมาณวันละ 1,000,000-2,000,000 ฟอง

ทั้งนี้ในภาวะปกติไทยส่งออกไข่ไก่ โดยบริหารจัดการสมดุลอุปทาน ไม่ให้มีไข่ไก่ส่วนเกิน ส่วนมากส่งออกไปประเทศฮ่องกงเป็นหลัก หรือประมาณ 90% ของการส่งออกทั้งหมด ส่วนสิงคโปร์ ส่งออกเพียง 5% เท่านั้น ที่เหลือส่งออกไปเมียนมาและ สปป.ลาว แต่ปัจจุบันตลาดฮ่องกงสั่งซื้อลดลง ส่วนตลาดสิงคโปร์ที่หันมาซื้อไข่ไก่จากไทยเพิ่มขึ้นแทนการสั่งซื้อจากมาเลเซีย พบว่า เพิ่มขึ้นเพียงประมาณวันละ 600,000 ฟองเท่านั้น

สำหรับราคาไข่ไก่คละที่เกษตรกรขายหน้าฟาร์มอยู่ที่ฟองละ 2.60 บาท ส่วนไข่ไก่ที่ขายในห้างโมเดิร์นเทรด จะราคาสูงว่าราคาตามตลาดสด ซึ่งเป็นทางเลือกของผู้บริโภค กรมการค้าภายในได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวของราคาไข่ไก่อย่างใกล้ชิด พบว่าช่วงนี้ความต้องการไข่ไก่เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งได้ตรวจสอบพฤติกรรมผู้ค้ายังไม่พบการฉวยโอกาสปรับราคาไข่ไก่สูงขึ้นเกินควร  แต่หากพบเห็นยืนยันจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป