เช้าข่าว 7 สี

Green Report : ผลิตหน้ากากผ้าจากขวดน้ำพลาสติกถวายพระสงฆ์ ตอนที่ 1

วัดจากแดง จังหวัดสมุทรปราการ ที่หลายคนคุ้นเคยและรู้จักในวงกว้าง จากการนำขวดน้ำพลาสติก ที่ได้รับบริจาคจากประชาชนทั่วไป นำมาคัดแยก บดอัด และส่งต่อไปเปลี่ยนรูปให้เป็นผ้านาโน คุณภาพสูง เพื่อนำมาใช้ทำจีวร แต่ด้วยสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 และการป้องกันเชื้อโควิด-19 พระมหาประนอม ธัมมาลังกาโร เจ้าอาวาสวัดจากแดง ริเริ่มให้จิตอาสาชุมชนที่เข้ามาร่วมกันตัดเย็บ หันมาทำหน้ากากอนามัยแบบผ้า

หน้ากากอนามัยแบบผ้าสีจีวร จะถูกส่งไปยังวัดในละแวกใกล้เคียง ในคุ้งบางกะเจ้า หรือตามวัดต่าง ๆ ที่มีการแจ้งความประสงค์มา และโรงพยาบาลสงฆ์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้พระสงฆ์ ใช้ป้องกันเชื้อโควิด-19 เพราะเป็นอีกกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยง ต้องพบปะญาติโยมจำนวนมาก

หน้ากากผ้า ที่ทำมาจากขวดน้ำพลาสติกรีไซเคิล มีคุณสมบัติสูง เป็นผ้านาโนที่ทอเนื้อแน่น 210 เส้น กันน้ำ แอนตีแบคทีเรีย สามารถซักใช้ได้ถึง 100 ครั้ง ปัจจุบัน มีญาติโยมศรัทธา ประสานติดต่อทางวัดเพื่อนำไปถวายต่อ รวมถึงวัดในประเทศเพื่อนบ้านด้วย ทำให้แต่ละวันมีจิตอาสา สลับหมุนเวียนกันมาช่วยตัดเย็บหน้ากากไม่ขาดสาย โดยที่ทุกคนต้องป้องกัน ตรวจวัดไข้ สวมหน้ากากอนามัย

ไม่ใช่จัดทำหน้ากากแบบผ้า สำหรับพระสงฆ์เท่านั้น ยังมีผ้าสีชมพูและสีฟ้า ลายไทย ที่ผลิตไว้แจกจ่ายให้กับประชาชนทั่วไปด้วย แน่นอนว่า เนื้อผ้านี้มีส่วนผสมของขวดพลาสติกรีไซด์เคิล เช่นกัน
ตอนหน้า มาติดตามขั้นตอนการตัดเย็บหน้ากากอนามัย ที่ทำจากขวดน้ำพลาสติกรีไซคเคิล และเราจะสามารถร่วมส่งขวดน้ำพลาสติก มาทำหน้ากากอนามัยถวายพระได้อย่างไร

Facebook : Ch7HD Social Care