สนามข่าว 7 สี

ก.คลัง เตือนระวัง! เว็บปลอม เราไม่ทิ้งกัน ปล้นข้อมูลส่วนตัว ย้ำพิมพ์ชื่อเว็บให้ถูกต้อง

หลังจากที่ กระทรวงการคลัง เปิดให้ลูกจ้างที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคมลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท เพื่อชดเชยเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ตัวเลขล่าสุดมีคนลงทะเบียนแล้วเกือบ 20 ล้านคน แต่เรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นก็มีจนได้ พบว่ามีคนทำเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาเพื่อหลอกเอาข้อมูลสำคัญของเรา เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขบัญชีธนาคาร ไปทำธุรกรรมอย่างอื่น

โดย ธนาคารกรุงไทย แจ้งเตือนประชาชนที่จะลงทะเบียนให้ระมัดระวัง ตรวจสอบชื่อเว็บไซต์ให้ดีว่า เขียนชื่อเว็บไซต์ถูกต้องตามหลักภาษาทุกตัว ไม่มีวรรณยุกต์ตัวไหนสะกดผิดแม้แต่ตัวเดียว

และจากข้อมูลของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พบว่า มีเว็บไซต์ปลอมที่สร้างขึ้นมาเพื่อหลอกเอาข้อมูลของประชาชนถึง 44 เว็บไซต์ เช่นคำว่า เราไม่ทิ่งกัน (คำว่า ทิ้ง สะกดด้วยไม้เอก) เราไม่ทิ๋งกัน (คำว่า ทิ้ง สะกดด้วยไม้จัตวา) เราไม่ทิ๊งกัน (คำว่า ทิ้ง สะกดด้วยไม้ตรี) เราไม้ทิ้งกัน (คำว่า ไม่ สะกดด้วยไม้โท) เป็นต้น

หรือหากเขียน คำว่า "เราไม่ทิ้งกัน" ถูกต้อง ก็จะมีกลลวงขั้นที่ 2 คือ นามสกุลของเว็บไซต์ที่ไม่ตรงกับของ กระทรวงการคลัง ซึ่งสังเกตได้ง่าย ๆ หากเป็นเว็บไซต์จริง "เราไม่ทิ้งกัน" จะต้องมีนามสกุล .COM (ดอทคอม) หากเป็นเว็บไซต์ปลอมจะเป็นนามสกุล .CC, .NET, .IN.TH, .ORG

และถ้าใครที่ไม่ทันได้สังเกตก็จะถูกหลอกง่าย ๆ เมื่อเข้าไปสู่ขั้นตอนการลงทะเบียนก็ยังมีอีกจุดให้เราได้สังเกต คือ เมื่อเราใส่ข้อมูลลงไปจนครบทุกอย่างแล้ว ระบบจะบอกเราว่า ระบบได้รับข้อมูลการลงทะเบียนของคุณเรียบร้อยแล้ว ให้รอการแจ้งยืนยันผล โดยให้สังเกตว่า สัญลักษณ์ที่ยืนยันกับเราจะต้องเป็นเครื่องหมายถูกสีฟ้าเท่านั้น หากระบบแสดงขึ้นมาเป็นสัญลักษณ์อื่น ๆ นั่นคือเว็บไซต์ปลอมแน่นอน เช่น เครื่องหมายถูกสีเขียวแบบนี้ เป็นสัญลักษณ์การลงทะเบียนจากโครงการ ชิม ช้อป ใช้ ซึ่งผู้ดูแลระบบเขาจะไม่เอามาใช้ในโครงการเดียวกันแน่ ๆ

เรื่องนี้ ตำรวจ ปอท. บอกว่า จะสืบสวนจนทราบว่าใครเป็นคนปลอมเว็บไซต์เหล่านี้ขึ้นมา แล้วจะเรียกตัวมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีความผิดเข้าข่ายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เรื่องการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และความผิดในคดีอาญาเรื่องการฉ้อโกงประชาชน คาดว่าในสัปดาห์นี้น่าจะทราบความชัดเจนมากขึ้น

ทางที่ดีและปลอดภัยที่สุด การเข้าไปในเว็บไซต์ควรพิมพ์เข้าไปโดยตรงด้วยตนเอง ไม่ควรกดตามลิงก์ที่มีผู้อื่นส่งต่อ ๆ กันมาให้ หากเป็นผู้สูงอายุก็ควรให้ลูกหลานหรือคนใกล้ชิดที่สายตาดี เห็นตัวอักษรเล็ก ๆ บนหน้าจอได้ชัดเจน ช่วยดู ช่วยกรอกข้อมูล ตรวจสอบความถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย