สนามข่าว 7 สี

วุ่นทั้งวัด! พระ-สามเณร ช่วยเจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่า ลุกไหม้ข้างวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ จ.เชียงใหม่

ตามกันต่อกับสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) เกิดเหตุระทึกทำให้พระสงฆ์ และสามเณร วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร พากันวิ่งวุ่น ต้องช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่โหมลุกไหม้ขยายวงกว้างเข้ามาใกล้เขตของวัด

เร่งดับไฟป่าลุกไหม้ข้างวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร จ.เชียงใหม่
เป็นภาพเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลสุเทพ ร่วมกับชาวบ้าน ระดมกำลังช่วยกันดับไฟที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง บริเวณพื้นที่ป่าด้านหลังวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ซึ่งจุดนี้เป็นที่ตั้งของอาคารที่พักสำหรับชาวต่างชาติที่มาร่วมปฏิบัติธรรม

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้น ช่วงเที่ยงวานนี้ (29 มี.ค.) เปลวไฟได้ปะทุไหม้เศษใบไม้แห้ง ก่อนจะลุกลามเข้าไปใกล้แนวเขตของวัด นาทีนั้นถึงกับทำให้ทั้งพระสงฆ์ สามเณร ที่กำลังปฏิบัติกิจของสงฆ์อยู่ภายในวัด รวมถึงชาวบ้านที่อาศัยอยู่โดยรอบวัดอกสั่นขวัญผวาไปตาม ๆ กัน กลัวไฟจะไหม้ทรัพย์สิน และบ้านเรือนเสียหาย โดยหลายคนพยายามนำถังไปตักน้ำเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟ โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟได้

จากการตรวจสอบไม่พบทรัพย์สินหรือสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ภายในวัดได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุของการเกิดไฟป่าครั้งนี้ คาดว่าจากปัญหาเดิม ๆ เป็นฝีมือของคนบางกลุ่มลอบเผาเพื่อต้องการหาของป่า

ไฟป่าลุกลามเกือบไหม้บ้านเรือนประชาชน จ.ลำปาง
จังหวัดลำปาง หลังเกิดไฟป่าในหลายจุดบนยอดเขาในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เมื่อหลายวันที่ผ่านมา ก่อนเปลวไฟจะลุกลามลงมายังพื้นที่ด้านล่าง ไหม้กองขยะที่อยู่ใกล้กับเขตชุมชนบ้านดอนชัย หมู่ 6 ตำบลเมืองปาน อำเภอเมืองปาน ล่าสุดเมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ได้นำรถน้ำจากเทศบาลตำบลเมืองปาน เข้าไปฉีดสกัดดับไฟได้แล้ว พร้อมทั้งทำแนวกันไฟอีกด้วย

นาย กนกพันธุ์ ขึมจันทร์ หัวหน้าดับไฟป่าแจ้ซ้อน เปิดเผยถึงสาเหตุของการเกิดไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนครั้งนี้ คาดว่ามีชาวบ้านลักลอบจุดไฟเผารังผึ้งเพื่อหวังเอาน้ำผึ้ง เนื่องจากพบอุปกรณ์ที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงตกอยู่บริเวณที่เกิดไฟไหม้ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อเร่งสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป