สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ตามหาลูกสก็อต จ.หนองบัวลำภู

อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปตามหาลูกสก็อต ที่จังหวัดหนองบัวลำภู หน้าตาเป็นอย่างไร ไปติดตามได้เลย

ไม่ใช่คุณผู้ชมอย่างเดียวที่งง อนุวัตจัดให้ และทีมงาน ก็ไม่เคยเห็นเหมือนกันว่า เจ้าลูกสก็อต ที่ชาวบ้านตำบลหนองเรือ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู เขาพูดกันมันคือลูกอะไร หน้าตาเป็นอย่างไร ไปตามหากันดีกว่า

นี่เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านบอกว่ามีการปลูกลูกสก็อตมากแห่งหนึ่ง เจอชาวบ้านแล้ว เขาบอกว่ากำลังจะไปเก็บลูกสก็อตอยู่พอดี ต้องการแรงงาน เอ้า! มาแล้วถึงไหนถึงกัน ได้แรงงานมาหลายคนทีเดียว

นี่...ไร่สก็อต หน้าตามันเป็นแบบนี้นี่เอง คล้าย ๆ แตงไทย แต่ผลใหญ่กว่า สีเขียว แต่บางทีสีก็ไม่สม่ำเสมอ ไม่เคยเห็น ได้เวลาเก็บผลผลิตแล้ว พวกเราช่วยกัน

เมื่อคืนฝนตกต้องช่วยกันเก็บผลผลิต ไม่งั้นเจ้าลูกสก็อตมันจะเน่าเสีย คุณผู้ชมเห็นแบบนี้แล้วนึกเหมือนผมไหม ขนมหวานคลายร้อน น้ำกะทิแตงไทย ผมก็นึกแบบนั้นเหมือนกัน ช่วยกันเก็บจะได้มีลูกสก็อตไปกินเป็นน้ำกะทิ

เก็บมาแล้วต้องเอาลูกสก็อตมาผึ่งแดดในร่มแบบนี้ 15 วัน วิธีการเรียงก็ต้องเรียงแนวตั้ง ไม่เปลืองพื้นที่ ลูกสก็อตก็จะไม่เน่าเสีย หลายคนสงสัยว่า เขาปลูกและเก็บลูกสก็อตกันมากขนาดไหน มาดูกัน

โอ้โห นี่แค่ไม่กี่เจ้า เก็บมามากขนาดนี้ ชาวบ้านบอกว่าลูกสก็อตมีหลายแบบ ไม่ได้หน้าตาแบบนี้อย่างเดียว แบบคล้ายฟักทองก็มี นี่ไง

เอาล่ะ ชาวบ้านบอกว่า จะผ่าลูกสก็อตให้ดูว่าจะน่ากินหรือเปล่า น้ำกะทิแตงไทย รอเราอยู่

อ้าวกินเนื้อไม่ได้ เพราะแก่เกินไป แล้วเขากินอะไรล่ะ คำตอบคือ ชาวบ้านไม่ได้ปลูกไว้กิน แต่ปลูกเมล็ดขายบริษัท ชาวบ้านจะนำเมล็ดไปตาก แล้วก็คัดคุณภาพอีกที

กิโลกรัมหนึ่ง เกือบ 1,000 บาท แพงเหมือนกัน น้ำกะทิแตงไทย กินไม่ได้ แทะเมล็ดแทนก็ได้ อ้าว...ไม่ได้อีกเหรอ แล้วเมล็ดพวกนี้เอาไปทำอะไร

คำตอบก็คือ บริษัทต่างประเทศจะมาจ้างชาวบ้านปลูก แล้วนำเมล็ดพันธ์ุส่งกลับไปยังประเทศต้นทาง ลูกสก็อต ที่ชาวบ้านบอกก็คือ ซุกินี ทำไมต้องมาปลูกบ้านเรา ชาวบ้านบอกว่าทางโน้นอากาศหนาว ปลูกกินผลอ่อนได้อย่างเดียว ถ้ารอผลแก่อากาศจะหนาวเย็นเกินไป ปลูกไม่ได้ ดังนั้นจึงมีบริษัทส่งเมล็ดพันธ์ุมาให้บ้านเราปลูก แล้วส่งเมล็ดกลับไปประเทศแม่ ช่วงที่ปลูกได้ดีที่สุด คือ ช่วงหน้าหนาวของไทย

ไม่ได้มี 2 สี 2 แบบ อย่างที่เห็น แต่ชาวบ้านบอกว่ามี 6-7 แบบ ที่ปลูกได้ในเมืองไทย วันนี้ได้ความรู้แล้ว