สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ลำดับเหตุการณ์ นักโทษจุดไฟเผา-แหกคุกหนี จ.บุรีรัมย์

เมื่อวานนี้ (29 มี.ค.) นักโทษก่อเหตุจลาจลจุดไฟเผาเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนจะมีนักโทษชาย 5 คน หลบหนีออกมาด้านนอก แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตามสกัดจับได้ 4 คน เหลืออีก 1 คน ที่ยังหลบหนี ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ไปลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกันกับคุณชนะชัย แก้วผาง

11.45 น. ของเมื่อวานนี้ เกิดเหตุจลาจลขึ้น ในเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งพยายามบันทึกภาพ ขณะนักโทษที่อยู่ด้านในโยนเสื้อขึ้นบนกำแพงรั้ว จากนั้นเสียงปืนของเจ้าหน้าที่ก็ดังขึ้นเป็นระยะ

เจ้าหน้าที่เรือนจำ และตำรวจจำนวน 4 กองร้อย เข้าระงับเหตุการณ์ด้านในเรือนจำ พร้อมกับปิดล้อมพื้นที่บริเวณด้านนอก

อีก 3 ชั่วโมงต่อมา กลุ่มนักโทษที่อยู่ด้านในจุดไฟเผาเรือนจำ ทั้งในเรือนนอน โรงอาหาร โรงฝึกอาชีพ และจุดอื่น ๆ ได้รับความเสียหาย พร้อมกับพยายามวิ่งหลบหนีออกจากห้องคุมขัง นอกจากนี้ ยังขว้างปาสิ่งของ พบนักโทษบาดเจ็บ 5 คน

ภาพจากกล้องวงจรปิดของหอพักแห่งหนึ่ง ที่อยู่ไม่ห่างจากเรือนจำ เผยภาพนักโทษชาย 5 คน วิ่งหลบหนีออกมาด้านนอก ก่อนบุกเข้าหอพัก แย่งขี่รถจักรยานยนต์ชาวบ้านหลบหนี แต่ปรากฏว่าไปเจอทางตัน จึงวิ่งหนีคนละทาง

ตำรวจบุรีรัมย์ระดมกำลังปิดล้อมไล่ล่าตัวนักโทษทั้งหมดทุกเส้นทาง พร้อมกับตั้งจุดตรวจ-จุดสกัดในพื้นที่ และขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสนักโทษที่หลบหนี กระทั่งสามารถจับกุมได้ 4 คน หลบหนีไปได้ 1 คน

16.00 น. สถานการณ์รุนแรงในเรือนจำเริ่มคลี่คลาย กระทั่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประสานการทำงานกับรองผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมกับผู้บัญชาการเรือนจำ ตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยหน้าเรือนจำมีญาติของผู้ต้องขังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ลำเลียงผู้ต้องขังที่ไม่เกี่ยวข้องออกมาในที่ปลอดภัย

ต่อมา เจ้าหน้าที่คัดแยกนักโทษที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องประมาณ 2,000 คน ไปฝากขังตามเรือนจำใกล้เคียง และควบคุมตัวไว้ก่อนบางส่วน ตรวจสอบพบอาคารภายในถูกเพลิงไหม้ และทุบทำลายได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด นักโทษบางส่วนใช้มีด และวัสดุดัดแปลงเป็นอาวุธ ส่วนนักโทษที่ก่อเหตุหลบหนีมาด้านนอก อยู่ระหว่างควบคุมตัวสอบสวนข้อเท็จจริง และติดตามนักโทษที่ยังหลบหนี 1 คน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าการก่อจลาจลครั้งนี้เกิดจากความกดดันของนักโทษ เพราะมีการปล่อยข่าวลือว่า มีคนติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ ทำให้นักโทษเกิดความเครียดและวิตกกังวล พยายามก่อเหตุจลาจลหลบหนีเอาชีวิตรอด ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง