เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน เยียวยาโควิด-19 วันแรกยอดพุ่งเกือบ 14 ล้านคน

วันนี้ (29 มี.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด - 19 เปิดเผยกรณีการลงทะเบียนออนไลน์ เพื่อรับเงินเยียวยาสำหรับแรงงานนอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า เมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) หลังจากเปิดลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 18.00 น. ทำให้มีผู้ต้องการรับเงินเยียวยา เข้าเว็บไซต์พร้อมกันมากถึง 20 ล้านคน ระบบจึงไม่สามารถรองรับได้ แต่ทีมงานสามารถกู้ระบบให้กลับมาใช้งานได้ภายใน 2 ชั่วโมง

ยอดผู้ลงทะเบียนได้แล้ว เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมาพบว่ามี 13.9 ล้านคน พร้อมขอให้ตรวจสอบเว็บไซต์ที่ลงทะเบียนให้รอบคอบ เนื่องจากขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพปลอมเว็บขึ้นมาถึง 44 แห่ง ส่งผลให้ข้อมูลรั่วไหล พร้อมให้สังเกตว่าหากเป็นเว็บจริงจะมีการยืนยันข้อมูลผ่านรหัส OTP

ขณะที่โฆษกกระทรวงการคลัง อธิบายว่า สำหรับประชาชนที่ได้รับรหัส OTP ยืนยันหมายความว่าระบบได้รับข้อมูลครบถ้วนแล้ว ยังไม่ใช่ผู้มีสิทธิ์รับเงินเยียวยา ต้องมีการตรวจคัดกรองอีกว่ามี คุณสมบัติเข้าเกณฑ์หรือไม่ และจะได้รับยืนยันอีกครั้งว่าผ่านการตรวจสอบ ซึ่งใช้เวลาอย่างน้อย 7 วัน พร้อมยืนยันว่ากระทรวงการคลัง มีงบประมาณเพียงพอสำหรับจ่ายให้ผู้ที่เข้าเกณฑ์ทั้งหมด


ขอบคุณภาพจาก Facebook : กระทรวงสาธารณสุข