เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เปิดเส้นทางเซียนมวยเมืองนนทบุรี รู้ผลติดโควิด-19 เพียง 30 นาทีก่อนเสียชีวิต

ครอบครัวนำศพของชายอายุ 68 ปี เซียนมวยชาวตำบลไทรม้า อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี ออกจากโรงพยาบาลนนทเวช นำศพบรรจุใส่ถุงซิป 3 ชั้น ไปฌาปนกิจที่วัดใหม่ทางหลวงทันที เมื่อเย็นวานนี้ (28 มี.ค.) โดยไม่มีการตั้งสวดพระอภิธรรมศพ เนื่องจากครอบครัวไม่ต้องการให้มีคนมาร่วมงาน เพราะเกรงว่าจะมีโอกาสเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น หลังจากเซียนมวยคนดังกล่าวเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 โดยเสียชีวิตเป็นรายแรกที่จังหวัดนนทบุรี และเป็นรายที่ 7 ของไทย

ขณะที่จากการตรวจสอบย้อนหลัง ลูกชายผู้เสียชีวิตให้ข้อมูลดังนี้
- วันที่ 6 มีนาคม พ่อไปดูมวยที่สนามมวยลุมพินี
- วันที่ 7 มีนาคม ออกจากบ้านแต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าไปที่ไหน
- วันที่ 8 มีนาคม ไปดูมวยที่สนามมวย อตก.3 จังหวัดนนทบุรี
- วันที่ 9-11 มีนาคม อยู่ที่บ้านในตำบลไทรม้า อำเภอเมืองนนทบุรี
- วันที่ 12 -14 มีนาคม ไปร่วมงานศพที่วัดไทรม้าใต้
- วันที่ 15 มีนาคม เวลาประมาณ 10.00 น. พ่อมีอาการป่วย เป็นไข้ และได้ไปตรวจอาการที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า แพทย์ลงความเห็นว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน จึงกลับมาพักรักษาตัวที่บ้าน
- วันที่ 16 มีนาคม เป็นต้นมา พ่ออยู่ที่บ้านตลอด ระหว่างนั้นมีอาการไอ ไข้ขึ้นสูง และทรุดหนัก
- กระทั่งวันที่ 27 มีนาคม เวลาประมาณ 20.00 น. ครอบครัวจึงพาพ่อไปที่โรงพยาบาลนนทเวช เพราะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก โดยหมอขอดูอาการ ผลตรวจออกมาเมื่อช่วง 22.30 น. ยืนยันว่าเป็นโรคโควิด-19 จากนั้น เพียงครึ่งชั่วโมงต่อมา พ่อเสียชีวิต

ส่วนเขาไม่ได้อยู่บ้านหลังเดียวกันกับพ่อ แต่พาพ่อไปหาหมอในวันที่ 15 มีนาคม กำลังรอผลตรวจที่จะออกมาในพรุ่งนี้ (29 มี.ค.) ที่ผ่านมา คนรอบข้างโทรศัพท์มาสอบถาม บ้างก็ต่อว่าในสังคมออนไลน์ กล่าวหาว่าติดเชื้อ และตั้งแง่รังเกียจ จึงขอให้เข้าใจว่าโรคไม่ได้ติดต่อกันง่ายๆ ขอให้เข้าใจและยอมรับครอบครัวด้วย