เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สธ.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 143 คน เสียชีวิต 1 คน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การโควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า วันนี้ (29 มี.ค.) ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 143 คน รวมยอดสะสม 1,388 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน รวมยอดเสียชีวิต 7 คน รักษาหายแล้ว 111 คน ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 1,270 คน

สำหรับผู้ติดเชื้อแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 มีประวัติเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยเก่า สถานที่ที่มีการแพร่ระบาด 70 คน ได้แก่ กลุ่มสนามมวย กลุ่มสถานบันเทิง ผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยก่อนหน้านี้ และผู้เข้าร่วมพิธีทางศาสนา

กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยรายใหม่อีก 43 คน เพิ่งกลับจากต่างประเทศ ทำงานใกล้ชิด ในสถานที่แออัด บุคลากรทางการแพทย์ และป่วยปอดอักเสบไม่ทราบสาเหตุ ขณะที่กลุ่มที่ 3 เป็นผู้ที่ยืนยันผลตรวจแล้ว 30 คน แต่ยังรอผลการสอบสวนที่มาของการติดเชื้อ

สำหรับกรณีผู้ป่วยที่เสียชีวิตรายที่ 7 ของประเทศไทย เป็นชายชาวจังหวัดอายุ 68 ปี มีประวัติเดินทางไปสนามมวยในกรุงเทพฯ

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่ามียอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสม 4 คน และวันนี้ (29 มี.ค.) พบเพิ่มอีก 1 คน เป็นผู้ชายอายุ 24 ปี มีประวัติเดินทางมาจากประเทศปากีสถาน ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยรวม 5 คน จึงแจ้งไปยังผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันทั้ง 5 คน หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง แยกกักตัวที่บ้าน 14 วัน หากพบว่ามีไข้ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

สำหรับทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แก่ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ซึ่งมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น ขณะนี้มีประกาศเพิ่มเติมให้ปิดทางเข้าออก ห้ามประชาชนเข้าออกในพื้นที่ 3 จังหวัด รวมถึงห้ามประชาชนออกจากบ้านเดินทางไปในเมือง หรือหมู่บ้านที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยกเว้นว่าต้องการเดินทางไปรักษา ที่โรงพยาบาล หรือขนส่งสินค้าจำเป็น หากผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดทางกฎหมาย


ขอบคุณภาพ Facebook : กระทรวงสาธารณสุข